• 16024
  16024
 • Thuyết minh về buổi cắm trại?

  Sắp cắm trại rồi. Bác nào có thuyết trình về cắm trại không? chia sẻ với.

 • avatar
  • smile
  • smile
  • smile
  • smile
  • smile
  • smile
  • smile
  • smile
  • smile
  • smile
  • smile
  • smile
  • smile
Ngày đăng: 11-03-2011 21:49 5427
Bình Luận
Trả lời (2)
 • Những quy định khi cắm trại bạn có thể tham khảo

  1. Cổng chào: Có khẩu hiệu hoặc tên Chi đoàn. Cổng chào phải có chiều rộng lối đi tối thiểu là 1,2m và chiều cao 2m. Hình dáng tuỳ thuộc vào các chi đoàn thiết kế.

  2. Hàng rào bao quanh trại: Kiểu cách cũng tuỳ vào sự sáng tạo của các chi đoàn. Giữa hàng rào 2 trại cạnh nhau có khoảng cách do Ban tổ chức quy định.

  3. Trang trí trong sân trại và xung quanh trại: Các chi đoàn tham gia trong sân trại cần có các hình thức trang trí dự thi như: cột cờ, panô, ảnh, khẩu hiệu, báo tường... phản ánh hoạt động của chi đoàn mình. Ngoài ra, các chi đoàn có thể bố trí bên ngoài nhà trại và sân trại như: Cây cảnh, các mô hình, biểu tượng nổi bật về ngành nghề và nêu được chủ đề của trại (chủ đề trại do chi đoàn chọn và cử người thuyết minh).

  4. Các trại nên có trưng bày, giới thiệu và bán các sản phẩm văn hóa ẩm thực.

  5. Nhà trại:

  - Để đảm bảo tính mỹ quan, trại của các đơn vị phải có kích thước mặt bằng tối thiểu là: 3,6m chiều dài x 2,4m chiều rộng (kích thước chân khung không kể phủ bì);

  - Để tăng tính sáng tạo và đa dạng, các kiểu dáng trại tuỳ thuộc vào các chi đoàn lựa chọn sao cho phù hợp chủ đề mà các đơn vị mình đưa ra. Tuy nhiên, Ban tổ chức cũng khuyến khích các kiểu nhà mang tính dân tộc và ngành nghề;

  - Các nhà trại có thể ở dạng khung hoặc lắp ráp tấm;

  - Phông chính phía trong trại cần phải có lọ hoa, ảnh Bác hoặc tượng Bác, cờ Tổ quốc, cờ Đoàn. Ngoài ra, trên phông chính này các chi đoàn có thể bố trí thêm một số trang trí khác.

  - Hai bên phông cánh gà trại: Cần có những sách báo, tranh ảnh, các sản phẩm nêu bật các hoạt động của chi đoàn.

  6. Ban tổ chức sẽ kéo điện đến phía sau các trại. Phần dây từ ổ cắm vào trong trại các chi đoàn tự lo. Để tránh ảnh hưởng đến các chi đoàn khác, các chi đoàn tránh sử dụng các thiết bị có công suất lớn. Trong trại có thể bố trí loa đài, ti vi... Tuy nhiên các chi đoàn lưu ý không được mở quá to và không được sử dụng băng đĩa hình không lành mạnh. Đặc biệt, khi hệ thống tăng âm của Ban tổ chức đang sử dụng, các chi đoàn không được sử dụng tăng âm của mình.  

  7. Khi Ban giám khảo đi chấm trại, các chi đoàn bố trí người đứng chào đoàn. Các chi đoàn cử đại diện thuyết minh trại (người thuyết minh cần nói ngắn gọn, súc tích để đảm bảo đủ thời gian Ban giám khảo chấm trại). Mục đích thuyết mimh giúp BGK hiểu ý đồ thiết kế và các bố trí của chi đoàn mình.

  8. Các chi đoàn không được đào bếp, hầm, hố..., chỉ được đào lỗ cột cổng chào, khung trại, cột cờ, hàng rào.

  12/03/2011 Viết bình luận
 • Thuyết minh thì phải tùy lĩnh vực. Chia sẻ bạn tài liệu quý cho cắm trại.

  Đây là tài liệu về Kỹ năng cắm trại do mình sưu tầm được, nếu bạn nào quan tâm đến hoạt động tổ chức cắm trại thì Download Tài liệu đinh kèm phía dưới về và tham khảo nhé.

   

   Đây là phần nội dung sơ lược, các bạn tải File đính kèm bên dưới để có thể xem đầy đủ toàn bộ nội dung nhé!


  Nói đến “cắm trại” nhiều người lại nghĩ ngay rằng: đó là cuộc vui chơi, giải trí, nghỉ mát, du lịch, dã ngoại... hoặc đại loại như vậy. Quan niệm sai lầm đó khá phổ biến ngay cả trong các đoàn thể thanh thiếu niên.

  Trại là một nhu cầu cần thiết trong sinh hoạt và giáo dục thanh thiếu niên. Giúp các em thỏa mãn óc phiêu lưu, khám phá, huấn luyện tinh thần kỷ luật, trật tự, tăng cường sức khỏe, sự chịu đựng.

  Trại là một thế giới thần tiên của những thanh thiếu niên yêu thiên nhiên và ham hoạt động. Ở đó các em thấy mình gần gũi và hòa quyện với thiên nhiên, thấy tâm hồn mình phóng khoáng và cao thượng hơn.

  Trại cũng là một dịp để các em thoát ra khỏi sự ồn ào náo nhiệt của thành phố, sự đơn điệu buồn tẻ của các cao ốc và những bức tường.

  Trong chương trình sinh hoạt trại, các em có dịp học hỏi và thực hành các kỹ năng trong đời sống thường ngày, trổ tài tháo vát, phát huy sáng kiến để tạo tiện nghi tối đa cho đời sống trại. Khi cùng làm việc với nhau, các em sẽ gây dựng một tình đồng đội, thân ái, vui tươi, đoàn kết...

  Ai chưa một lần ngủ đêm dưới lều để nghe côn trùng hòa nhạc, chưa một lần tắm nắng đến cháy da bên bờ biển, chưa một lần bó gối nhìn cơn mưa ở giữa rừng hay cuống cuồng đắp bờ chắn nước đang lăm le tràn vào lều... thì coi như mình mất đi một phần đẹp của tuổi trẻ.

  Có nhiều loại, nhiều hình thức trại tùy theo điều kiện và nhu cầu.

   Các hình thức trại

  1. Trại cuối tuần

  Đây là một hình thức trại cho một nhóm nhỏ người do một Đội trưởng tổ chức (được sự đồng ý của Phụ trách) trong vòng 24 giờ.

  Tuy là trại nhỏ, nhưng cũng phải có chương trình rõ ràng, đầy đủ. Phải cắm trại cho ra cắm trại.  Không nên dùng thực phẩm chế biến sẵn mà phải nấu nướng đàng hoàng (đây cũng là một phần của sự huấn luyện).

  2. Trại kỹ năng

  Trong những lần sinh hoạt thường xuyên, chúng ta không có đủ thời giờ và điều kiện để huấn luyện một số kỹ năng chuyên môn đặc biệt. Trại kỹ năng được tổ chức để san lấp lỗ hổng đó.

  Trại kỹ năng là dịp để cho các trại sinh ôn tập và huấn luyện một số kỹ năng đòi hỏi phải có không gian và địa điểm thoáng rộng, thiên nhiên thích hợp như: tìm phương hướng, tìm sao, ước đạc, quan sát dấu vết, thủ công trại, truyền tin, cứu thương.

  Nếu có nhiều đơn vị cùng tham gia thì trại sinh sẽ có tinh thần ganh đua hào hứng hơn và kết quả sẽ tốt đẹp hơn.

  3. Trại bay

  Thường dùng trong các cuộc thám du khảo sát... Như tên gọi của nó, “Trại bay” không cố định như “Trại đứng” mà nó luôn theo bước chân của toán thám du. Cảnh vật luôn luôn thay đổi sẽ gây nhiều thú vị cho trại sinh. Muốn trại bay có kết quả, ta nên nhớ:

  -         Tổ chức vào lúc thời tiết tốt

  -         Trang bị gọn nhẹ

  -         Có mục đích và đề tài rõ ràng

  4. Trại hè

  Đương nhiên sẽ tổ chức vào dịp các học sinh - sinh viên được nghỉ hè, cho nên trại hè có thể kéo dài nhiều ngày.

  Trại hè cũng là dịp để tổng kết, ôn tập và thực hành những điều đã học trong năm qua.

  Sự thành công của trại hè là do sự tổ chức, sắp xếp chương trình và duy trì kỷ luật.

  5. Trại họp bạn

  Nhiều đoàn thể cùng phong trào ở nhiều nơi, nhiều xứ (lớn nhỏ tùy theo qui mô tổ chức) cùng qui tụ về một địa điểm để:

  -         Gặp gỡ, kết thân

  -         Trao đổi, học hỏi kinh nghiệm

  -         Báo cáo sự tiến bộ

  -         Thể hiện tình huynh đệ cùng chí hướng

  Thường thì mọi đoàn tham dự phải trình diễn mọi trình độ khả năng sinh hoạt của đơn vị mình trước các cán bộ Phụ trách cao cấp. Nhất định sẽ có cuộc thi đua để trắc nghiệm chung cho từng đoàn, từng ngành... và sẽ có thứ hạng trên dưới. Các đơn vị hãy coi đó là sự chứng minh tiến bộ của mình. Đừng vì hơn thua mà tự mãn hay thất vọng.

  6. Trại huấn luyện

  Như tên gọi của nó - Trại huấn luyện qui tụ các Phụ trách cùng một tổ chức để đào tạo hoặc hoàn thiện khả năng lãnh đạo. Tùy theo từng đẳng cấp và đề tài. Trại có thể kéo dài nhiều ngày. Những trại này sau khi bãi trại (mãn khóa) những trại sinh trúng cách, sẽ được xét duyệt để được cấp bằng hoặc chứng chỉ.

  Dowload Tai lieu ky nang cam trai| Cam nang cam trai

  11/03/2011 Viết bình luận
Bảo vệ cước điện thoại với WhyPay