• Thẩm âm và tiết tấu, thanh nhạc là gì?

  nhạc cụ trống truyền thống

 • avatar
  • smile
  • smile
  • smile
  • smile
  • smile
  • smile
  • smile
  • smile
  • smile
  • smile
  • smile
  • smile
  • smile
Ngày đăng: 14-07-2011 10:17 7445
Bình Luận
Trả lời (6)
 • Thanh nhạc là kiểu nhạc với yếu tố chủ chốt nhất là giọng hát của ca sĩ - thuộc phần trung âm (mid) của bài nhạc. Ở đây, giọng hát của ca sĩ được xem là nhạc cụ chính của bản nhạc.

  Thanh nhạc có thể được một hoặc nhiều ca sĩ thể hiện, hát chỉ dùng giọng hát hoặc có phần đệm của nhạc cụ. Cần phân biệt với thể loại a cappella, trong đó giọng hát vẫn được xem là tiêu điểm nhưng các ca sĩ còn dùng giọng hát để thay thế cho toàn bộ nhạc cụ đệm.

  Các ca sĩ hát thanh nhạc đôi khi được gọi là vocalist.

  14/07/2011 Viết bình luận
 • thẩm âm có nghĩa là thầy cô sẽ đàn một đoạn nhạc rùi bạn sẽ sướng âm lại khúc nhạc đó bằng nốt la hoặc nốt đô đúng trường độ cao độ mún luyện thẩm âm hay còn gọi là nhái âm thì bạn đến các trường đại học vi dụ trường đại học sài gòn khoa mầm non hỏi thăm nghe ngành này có thi nhái âm trường có tổ chức luyện nhưng ko bik có luyện riêng 1 phần nhái âm hay ko

  14/07/2011 Viết bình luận
 • Âm nhạc thuộc loại nghệ thuật chuyển động trong thời gian, có âm thanh trước, âm thanh sau nối tiếp nhau từ đầu bài cho đến cuối bài. Các âm thanh chuyển động từ đầu bài cho đến cuối bài, không phải một cách lộn xộn như trong một đám đông vô trật tự, mà có một sự sắp xếp thành từng nhóm nhỏ, nhóm lớn khác nhau. Tiết tấu chính là sự sắp xếp các âm thanh ngắn dài khác nhau, thành từng nhóm nhỏ, nhóm lớn theo tình ý của người soạn nhạc.

  Vì thế Platon đã định nghĩa : “Tiết tấu là sự sắp xếp chuyển động”. Còn thánh Augustinô gọi “Tiết tấu là nghệ thuật chuyển động khéo léo” (Ars bene movendi). Nhạc sĩ Vincent d'Indy định nghĩa một cách khái quát hơn : “Tiết tấu là sự trật tự và cân xứng trong không gian và thời gian” (le rythme est l'ordre et la proportion dans le temps et l'espace).

  Nói tóm lại Tiết tấu:

  1. Là cách tổ chức thời gian trong âm nhạc
  2. Rhythm phân chia những khoảng thời gian dài thành những đơn vị nhỏ hơn.
  3. Làm cho Melody-giai điệu có hình dạng.

  Tiết tấu chính là sự sắp xếp các âm thanh ngắn dài khác nhau, thành từng nhóm nhỏ, nhóm lớn theo tình ý của người soạn nhạc. Nói dễ hiểu thì tiết tấu đại diện cho sự nhanh hay chậm của một đoạn nhạc. Như vậy, tiết tấu là yếu tố xử lý trường độ của âm thanh để tạo nên trật tự, ý nghĩa, sự hài hoà và sự sống cho bản nhạc. Bất cứ một chuyển động nào, dù ngắn hay dài, đều bao gồm hai thời điểm : đó là lúc khởi đầu và lúc kết thúc. Lúc khởi đầu là yếu tố động, đòi hỏi năng động, sức mạnh, cường độ ; lúc kết thúc là yếu tố tĩnh, đòi hỏi sự nghỉ ngơi, êm nhẹ, buông lỏng. Tiết tấu liên kết, pha trộn các yếu tố này với nhau sao cho khéo léo, hợp với ý nghĩa lời ca hoặc hợp với tình ý của chủ đề bản nhạc. Trong âm nhạc, lúc khởi đầu người ta gọi là nét vươn lên hay là bước tiến (arsis), khi kết thúc thì gọi là chỗ nghỉ ngơi hay là bước lui (thesis).

  Nói tiết tấu là nghĩ đến nhịp.

  14/07/2011 Viết bình luận
 • Thẩm âm là quá trình thẩm thấu chất giọng của mình ,luyện sao cho cung bậc cho hay,cho chuẩn ,cho theo ý mình và theo ý của ngừoi cần đựơc nghe mình diễn xuất .
  Bạn muốn luyện thẩm âm thì hãy vào các trường trung cấp cao đẳng đại học văn hóa nghệ thuật nhé,có những môn luyện thẩm âm để điều chỉnh cho giọng chuẩn đó bạn !

  14/07/2011 Viết bình luận
 • Theo mình đc biết!

  Thẩm âm: là năng khiếu cảm thụ âm thanh, thường nói về âm nhạc, biết thế nào là hay, là dở, vì sao hay, vì sao dở... Người không biết TÂ, người ta gọi là "tai trâu" ("đem đàn đi gảy tai trâu"). TÂ là một năng khiếu bẩm sinh, cần có tình cảm dễ rung động, nhưng phải luyện tập học hỏi mới tinh tế và chính xác. Về thơ, người ta cũng nói đến người biết TÂ, vì thơ cũng phối hợp với âm thanh, vần điệu, tiếng bằng, tiếng trắc đặt đúng chỗ. Trung Quốc và Việt Nam đều có loại thơ kết hợp chặt chẽ với âm nhạc như từ (Trung Quốc), ca trù (Việt Nam).

  14/07/2011 Viết bình luận
 • Thẩm âm - Là các bạn nghe giai điệu và làm theo có thể bằng miệng hoặc nhạc cụ..vv..

  Tiết tấu - Là trường độ của một đoạn nhạc có nhịp bạn nhe và làm theo..vv

  Vấn đề tai nghe là vấn đề khó nhất trong quá trình học âm nhạc. Khi nghe 1 bài hát mà biết ngay nốt thì với trình độ 1 hoặc 2 năm chưa thể xác định được, vì khó mà định hình được nốt chuẩn trong đầu. Để biết được ta chỉ còn cách là dựa vào nhạc cụ (cơ bản là organ và guitar).

  Theo kinh nghiệm của mình có 2 cách :

  1. Tự học ở nhà :

  - Đầu tiên bạn phải dò bằng đàn hoặc tự xướng, nhưng cần phải chính xác cao độ từ nốt Đồ lên tới nốt Đố (1 quãng 8). Sau đó bạn đọc gam Đô trưởng (Đồ - Mi - Sol - Đố và ngược lại) cho đến khi nhuần nhuyễn.

  - Tiếp theo bạn đọc những gam khác đơn giản hơn, cũng tương tự như gam Đô.

  - Bước 3 bạn tập xướng những quãng nhảy, lúc đầu nhảy quãng 2 (vd : Đồ - Rê), rồi quãng 3,4,5... tùy vào sự chịu khó và yêu thích của bạn.

  *Chú ý : Mỗi ngày phải đều tập như vậy.

  2. Học có người giảng dạy :

  - Bạn cứ theo học bình thường, những điều cần thiết thì nên ghi lại, xin hoặc mượn tài liệu từ giáo viên.

  - Bạn ôn tập các bài tập của giáo viên cho bạn, ngoài ra tìm hiểu thêm từ những bài hát đơn giản (vd : các bài nhạc của trẻ em).

  Đó là 2 cách học tối ưu và hiệu quả, tuy nhiên cách 1 hơi khó khăn và lâu. Về tai nghe thì bạn không cần lo lắng, vì khi bạn xướng âm vững vàng thì tai nghe của bạn cũng phát triển theo. Ngoài ra bạn phải nắm vững nhạc lý để nghe thêm phần tiết tấu. Bạn nên tập tiết tấu bằng 2 tay, đừng nên gõ 1 tay sau này sẽ khó khăn trong việc xác định nhịp của bài hát.

  Trên đây là những cái cơ bản từ lúc bắt đầu học nhạc. Sau này bạn nghiên cứu thêm và sẽ học tốt hơn. Chúc bạn thành công!

  14/07/2011 Viết bình luận
Bảo vệ cước điện thoại với WhyPay