• Tại sao khi rót nước sôi vào cốc thủy tinh dày dễ vỡ hơn cốc mỏng?

    tai sao khi rot nuoc soi vao coc thuy tinh thi coc day de bi vo hon coc mong? Tong am nao se chong soi hon

  • avatar
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
Ngày đăng: 03-05-2011 22:54 2138
Bình Luận
Trả lời (4)
  • Nguyên nhân là do cốc thủy tinh trương ra không đều.
    Khi đổ nước sôi vào cốc, tầng trong của cốc bị nóng trước, lập tức trương to ra, nhưng tầng ngoài thì vẫn lạnh, chưa kịp trương nở.

    Thuỷ tinh ở bên trong ra sức ép lớp bên ngoài, làm cho cốc bị vỡ. Với cốc thuỷ tinh mỏng, vì lớp trong và bên ngoài bị nóng lên gần như nhau, nên cũng đồng thời trương nở ra, do đó không bị vỡ.

    04/05/2011 Viết bình luận
  • vì tốc độ của nhiệt là 1 giá trị, giá trị này tuy thua xa tốc độ lan truyền lực, do nhiệt cũng biến cấu trúc vi mô giãn nỡ - gây lực chống lại nhau giữa các vi mô--> nhiệt bị triệt bớt mỗi lần lan truyền xa hơn - hấp thụ. nhưng đối với lớp mỏng, nhiệt truyền đủ kịp ra ngoài, làm cho bên ngoài cũng giãn nở - thay đổi như bên trong, cả 2 bên đều chống lại như nhau. Cốc dày quá, nhiệt cũng không đủ thể truyền xa được vì bị hấp thụ, bên ngoài nguội ngắt, chờ bên trong công phá ra(giống như con gái nằm yên chờ con trai tới..), quan sát kĩ sẽ thấy vết nứt bắt đầu từ phía ngoài nứt vô trong. vì bên trong chỉ có giản nở nhẹ nhàng không có gì chủ động công phá, không có sự nứt bên trong nhưng vì theo vết nứt - đứt ra từ bên ngoài, chúng cũng ăn theo do có lực đòn bẩy hay về hướng lực vi mô, tốc độ lan truyền lực rất nhanh, sự biến đổi hướng lực - vi mô rất nhạy(1s có thể biến đổi cả triệu hướng)...nói chung là như gậy ông đập lưng ông

    04/05/2011 Viết bình luận
  • khi rót nước nóng vào cốc dày, mặt trong dãn nở vì nhiệt trong khi mặt ngoài vẫn chưa kịp dãn nở vì 2 mặt trogn và ngoài cách nhau 1 khoảng khá dày nên sự truyền nhiệt diễn ra khá chậm hơn so với cốc mỏng
    => vỡ.

    04/05/2011 Viết bình luận
  • Vì khi rót nước nóng vào thì phần bên trong cốc sẽ nóng trước và sau đó truyền nhiệt dần ra phần bên ngoài cốc. Nhưng nếu nước quá nóng thì khi rót vào do nhiệt độ bên trong cốc tăng lên đột ngột mà nhiệt đó chưa kịp truyền ra ngoài cốc. do đó phần bên trong cốc sẽ giãn nở nhanh hon bên ngoài cốc dẫn đến hiện tượng giãn nở không đều -> rất dễ làm cốc bị vỡ

    thế nên để tránh hiện tượng đó thì người ta thường nhúng bát hoặc đĩa vào nước ấm trước để tránh bị vỡ khi cho đồ nóng vào.

    cũng tương tự với cốc thủy tinh khi uống chè thì bạn đầu người ta thường rót vào đó một ít nước nóng để tráng đều các cốc. sau đó mới rót chè nóng vào

    04/05/2011 Viết bình luận