• Ngày của cha là ngày bao nhiêu?

  Cho mình hỏi ngày của cha là ngày bao nhiêu? bắt nguồn từ đâu?
 • avatar
  • smile
  • smile
  • smile
  • smile
  • smile
  • smile
  • smile
  • smile
  • smile
  • smile
  • smile
  • smile
  • smile
Ngày đăng: 17-06-2011 15:57 923
Bình Luận
Trả lời (4)
 • Ui, giờ mình mới biết đấy, năm nay phải mua quà tặng ba vậy. ^^

  18/06/2011 Viết bình luận
 • Ngày Của Bố thường được tổ chức vào Chủ Nhật thứ 3 của tháng 6 trên 52 quốc gia trên Thế giới. Cũng như Ngày Của Mẹ, vào Ngày Của Bố, con cái thường tặng hoa, gửi thiệp chúc mừng, làm thơ tặng bố...

  Ngày Của Bố là một dịp lễ kỷ niệm khởi đầu từ đầu thế kỷ 20. Mục đích của ngày này là cùng với Ngày Của Mẹ, con cái có dịp thể hiện và bày tỏ tình yêu thương, kính trọng với những người bố của mình. Trên Thế giới ngoài ngày Chủ Nhật thứ 3 của tháng 6 thì còn có nhiều ngày kỷ niệm dành cho bố nhưng nói chung, trong bất kỳ ngày kỷ niệm nào đều có hoa, quà tặng, bữa tối ấp cũng cùng bố và những hoạt động gia đình thân mật.

  Ngày Của Bố là một ngày đặc biệt không chỉ với các ông bố mà còn với tất cả mọi người. Chúng ta dùng ngày này để tỏ sự kính trọng với những người bố trên toàn Thế giới. Ngày Của Bố được lập nên từ ý tưởng của một người phụ nữ tên là Sonora Smart Dodd từ Spokane, Washington (Mỹ).

  Bà Sonora đã nảy ra ý tường này khi nghe nói về Ngày Của Mẹ. Bố của bà, ông Henry Jackson Smart đã nuôi nấng bà sau khi mẹ bà mất. Và chính sự yêu thương chăm sóc của bố đã khiến bà có mong muốn làm một điều gì đó cho ông. Bố của bà sinh vào tháng 6 vì thế bà chọn tháng này để kỷ niệm Ngày Của Bố.

  Chúng ta thường hay bị lãng quên về sự hy sinh cao cả của người bố cũng như vai trò của họ trong việc hình thành nên cuộc sống của chúng ta. Ngày Của Bố chính là cơ hội để chúng ta chuộc lại những sự lãng quên đó. Đây là một cơ hội tốt cho chúng ta thể hiện và bày tỏ tình yêu thương với người bố.

  Ngày Của Bố không chỉ là ngày để chúng ta thể hiện tình cảm với người bố của mình mà với tất cả những người đàn ông, những người đóng vai trò như một người bố, ví dụ bố dượng, chú bác, ông hoặc anh trai.

  Trong Ngày Của Bố, chúng ta hãy cùng thể hiện tình cảm tới những người đàn ông chúng ta yêu quý để họ hiểu rằng họ đóng một vai trò thực sự quan trọng thế nào trong cuộc sống và họ có ảnh hưởng thế nào đến sự tồn tại của chúng ta.

  Ngày Của Bố, ngày Chủ Nhật thứ 3 của tháng 6 ( 19/06/2011 ), chúng ta hãy nhớ và cùng với những món quà chúng ta hãy nói "Con Yêu Bố".

  17/06/2011 Viết bình luận
 • Ý tưởng Ngày của Cha đã hình thành trong đầu Sonora Dodd ở Spokane,Washington (Mỹ) khi cô này đang nghe thuyết giảng về Ngày của Mẹ vào năm 1909. Dodd khi đó muốn có một ngày đặc biệt để tôn vin người cha của cô là William Smart, một cựu chiến binh Nội chiến Mỹ góa vợ một tay nuôi 6 đứa con khôn lớn.

  Sau đó, một ngày trong tháng 6 đã được thị trưởng Spokane chọn làm Ngày của Cha đầu tiên- ngày 19.6.1910 vì đó là ngày sinh của William Smart.

  Sau đó, vào năm 1966, tổng thống Mỹ Lyndon Johnson đã quyết định chính chức chọn ngày chủ nhật thứ 3 trong tháng 6 hàng năm là Ngày của Cha trên toàn nước Mỹ. Ngày của Cha đã được tổ chức kỉ niệm hàng năm kể từ khi tổng thống Mỹ Richard Nixon ký luật công nhận Ngày của Cha có giá trị là một ngày lễ chính thống vĩnh viễn vào năm 1972.

  Ngày của Cha nhanh chóng lan rộng ra nhiều nước trên toàn thế giới và nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ không kém gì Ngày của Mẹ. Nó không còn là một ngày hội để tôn vinh công đức sinh thành dưỡng dục của riêng một người dân nước Mỹ nào mà đã trở thành ngày kỉ niệm chung của nhiều người tại châu Âu và thậm chí tại châu Á ngày nay, nơi các giá trị gia đình đã có truyền thống từ lâu đời.

  17/06/2011 Viết bình luận
 • Ngày của Cha năm 2011 là ngày Chủ Nhật, 19 tháng 6.

  VÀI NÉT LỊCH SỬ NGÀY HIỀN PHỤ

  Theo Robert J. Myers, nhà nghiên cứu lịch sử các ngày lễ tại Hoa Kỳ thì nguồn gốc Ngày Hiền Phụ (Father's Day) đã xuất hiện từ thời La Mã cổ. Thuở xa xưa ấy, Ngày Hiền Phụ được người La Mã gọi là Parentalia, được cử hành từ ngày 12 đến 22 tháng 2 mỗi năm. Thời đó mục đích cử hành ngày Parentalia chỉ để tưởng niệm những người cha đã quá cố, không liên quan gì đến những người cha còn sống. Trong ngày lễ này, các thành viên trong gia đình nhóm họp lại và mang bánh, rượu, sữa, mật, dầu ô liu đến nghĩa trang, đặt trên phần mộ người cha quá cố đã được trang hoàng hoa nến. Kết thúc những giây phút cầu nguyện và tưởng niệm, trong nghi lễ gọi là Caristia (Tình Thương), mọi người tham dự cùng chia nhau dùng các lễ vật nói trên để chứng tỏ họ đã chu toàn trách nhiệm báo hiếu với người cha đã quá vãng.

  Cũng theo Robert J. Myers, cùng với những biến chuyển thăng trầm của thời cuộc, hiện nay mục đích Ngày Hiền Phụ không chỉ để tưởng niệm những người cha đã quá cố mà đặc biệt để vinh danh và báo hiếu những người cha còn sống. Cách đây 91 năm, Ngày Hiền Phụ được cử hành lần đầu tiên vào ngày 5 tháng 7, 1908 do sáng kiến của bà Charles Clayton, tại Fairmont, một thành phố khá trù phú với 21,000 cư dân, thuộc tiểu bang West Virginia, Hoa Kỳ.

  Nhưng nếu phải kể đến người có công nhất trong việc cổ võ và khởi xướng Ngày Hiền Phụ thì người ta phải công bằng nhắc đến bà Bruce Dodd, cư ngụ tại thành phố Spokane, tiểu bang Washington, miền Tây Bắc Hoa Kỳ. Bà là người con gái lớn nhất trong một gia đình 6 anh chị em. Bất hạnh đã xảy đến cho gia đình khi người mẹ thân yêu của bà đột ngột qua đời quá trẻ!! Nhưng nhờ người cha là ông William Jakson Smart đã quên mình, hy sinh chấp nhận cảnh gà trống nuôi con, tận tụy giáo dục nuôi dưỡng các con thành tài. Những hy sinh cao quý của ông dành cho các con được mọi người thời đó ca tụng và ngưỡng mộ.

  Trong một thánh lễ Chúa Nhật năm 1909, khi nghe giảng về Ngày Hiền Mẫu, bà Bruce Dodd đã giật mình tự nghĩ tại sao người ta lại có thể vô ơn với bao công lao trời biển của các người cha. Từ suy nghĩ này, bà đã vận động các em trong gia đình và các bạn thân viết thư gửi đi khắp nơi, đề nghị lấy ngày qua đời của thân phụ bà là ngày 5 tháng 6 mỗi năm làm Ngày Hiền Phụ. Sau này cả Thị trưởng Spokane cũng như Thống đốc tiểu bang Washington đã quyết định chọn ngày Chúa Nhật thứ ba trong tháng 6 hàng năm để cử hành Ngày Hiền Phụ. Cũng như Ngày Hiền Mẫu, bà đề nghị các người con hãy cài trên áo một bông hồng mầu trắng nếu người Cha đã qua đời hoặc một đóa hoa màu hồng nếu họ hân hạnh còn có Cha.

  Báo chí khắp nơi tường thuật và làm phóng sự Ngày Hiền Phụ được cử hành tại thành phố Spokane, tạo thành một phong trào quần chúng thật sôi nổi. Sau này vào năm 1916, Tổng Thống Hoa Kỳ Woodrow Wilson cũng như Tổng Thống Calvin Coolidge năm 1924 là những người tán thành sáng kiến thành lập Ngày Hiền Phụ song song với Ngày Hiền Mẫu.

  Năm 1935, một Hiệp Hội Quốc Gia cổ võ Ngày Hiền Phụ được thành lập với mục đích Vinh Danh các Người Cha, đồng thời đề cao vấn đề thi đua giáo dục con cái. Mỗi năm Hiệp Hội chọn một Người Cha xuất sắc nhất trên toàn nước Mỹ, là người đã cố gắng chu toàn đáng khen nhiệm vụ làm Chồng và làm Cha, ngoài những sinh hoạt xã hội từ thiện bác ái - Gần đây trong số những nhân vật nổi tiếng được chọn là Người Cha Của Năm (Father of the Year) người ta thấy tên của Tổng thống Truman, Ðại Tướng Douglas Mac Arthur... Nhưng người ta phải chờ mãi đến năm 1972, theo kiến nghị của Quốc Hội, cố Tổng Thống Richard Nixon đã ký sắc lệnh ấn định Ngày Hiền Phụ sẽ được cử hành hàng năm vào Chúa Nhật Thứ Ba trong tháng 6 dương lịch mỗi năm trên toàn nước Mỹ.(*)

  17/06/2011 Viết bình luận
Bảo vệ cước điện thoại với WhyPay