• 40468
  40468
 • Nên mua cổ phiếu nào trong “cơn bão giá” hiện nay?

  Hiện nay, xăng dầu, Đô la, Vàng tăng giá, rồi đến cả điện cũng ngấp ngó sẽ tăng vào tháng 2 này. Nếu chơi cổ phiếu hiện nay thì nên chọn loại cổ phiếu của ngành nào là có lợi? Rất mong được sự chia sẻ của các bạn trong AZ24. Mình xin cảm ơn nhiều!

 • avatar
  • smile
  • smile
  • smile
  • smile
  • smile
  • smile
  • smile
  • smile
  • smile
  • smile
  • smile
  • smile
  • smile
Ngày đăng: 26-02-2011 08:38 624
Bình Luận
Trả lời (1)
 • Thông thường khi nhắc đến việc điều chỉnh tăng giá của mặt hàng nào đó người ta sẽ nghĩ ngay đến việc cổ phiếu của ngành đó cũng sẽ tăng giá theo. Tuy nhiên, trong đợt điều chỉnh giá của một số mặt hàng hiện nay như điện và xăng dầu có khiến cho các cổ phiếu thuộc các ngành này được hưởng lợi? CafeF đã có cuộc trao đổi với Công ty chứng khoán Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa (SMES) xung quanh vấn đề này.

   

  Theo SMES, việc việc mặt hàng đã và đang có xu hướng tăng giá như hiện nay sẽ tiếp tục tác động như nào đến TTCK trong thời gian tới?

  Việc tăng giá các mặt hàng thiết yếu sẽ làm cho chỉ số lạm phát tăng cao. Chúng ta đã biết lạm phát và chỉ số của thị trường chứng khoán Việt Nam thường có diễn biến ngược chiều với nhau. Như vậy, nếu lạm phát tăng cao thị trường chứng khoán sẽ có ảnh hưởng tiêu cực và có khả năng điều chỉnh giảm. Nhưng do lạm phát ở Việt Nam trong thời gian vừa qua vẫn thường xuyên ở mức cao và việc lạm phát ở Việt Nam trong năm 2011 dự báo ở mức từ 11% tới 15%. Do vậy, tác động của thông tin này đối với thị trường chứng khoán sẽ không mạnh. Nếu có giảm, khả năng giảm sâu của thị trường chứng khoán sẽ không cao. Biên độ dao động có thể sẽ quanh mốc 10% so với mốc 500 điểm trong thời điểm hiện tại.

  Những ngành nào sẽ được hưởng lợi trong đợt tăng giá lần này?

  Chính phủ điều chỉnh tăng giá đối với các mặt hàng điện, than, xăng dầu. Đối với ngành điện, quyết định chính thức từ ngày 1/3/2011 sẽ tăng giá thêm 15,28% so với mức giá bán điện ở thời điểm hiện tại. Như vậy, giá mua điện của EVN đối với các công ty sản xuất điện cũng sẽ tăng theo.

  Ngành điện: Ít được hưởng lợi từ tăng giá điện

  Công ty sản xuất điện, bán cho EVN, giá bán theo mùa. Giá bán điện tăng thì giá mua điện của EVN cũng sẽ tăng. Trong nhóm này, các công ty nhiệt điện có khấu hao hết và không có rủi ro tỷ giá bởi các khoản vay ngoại tệ có thể tăng doanh thu và lợi nhuận nhưng điều này còn phụ thuộc vào việc giá than của nhóm này khi điều chỉnh sẽ tăng lên bao nhiêu. Trong khi đó các công ty thủy điện, yếu tố thiếu nước cho sản xuất vào mùa khô có thể vẫn là một rào cản. Nhóm có khả năng được lợi nhiều nhất là các công ty bán điện lẻ nhưng giá bán của EVN cho nhóm này cũng sẽ điều chỉnh theo. Do vậy, việc gia tăng lợi nhuận mạnh từ quyết định điều chỉnh giá điện này lần này theo chúng tôi là không đáng kể.

  Ngành than: Tỷ suất lợi nhuận gộp và trích lập quỹ vẫn là rào cản

  Các công ty than thường chịu ảnh hưởng nhiều từ các quyết định của Tập đoàn than và khoáng sản nên khả năng tăng trưởng lợi nhuận từ quyết định tăng giá than hay không là không có nhiều trừ khi tập đoàn than và khoáng sản điều chỉnh tỷ suất lợi nhuận gộp của nhóm này.

  Nhóm cổ phiếu các công ty này vẫn có mức EPS rất cao với tỷ số P/E thuộc nhóm thấp nhất trên sàn nhưng hầu như không được sự quan tâm của giới đầu tư do tỷ lệ trích lập cho các quỹ của nhóm công ty này là rất cao.

  Ngành xăng dầu: Không hưởng lợi nhiều

  Biên lợi nhuận gộp của nhóm công ty sản xuất xăng dầu chỉ từ 2 tới 3%. Do vậy, việc tăng giá xăng, dầu không ảnh hưởng nhiều tới lợi nhuận của công ty này bởi hầu hết nhóm này nếu lỗ sẽ được bù lỗ bởi chính phủ còn khi giá tăng có lợi nhuận thì chính phủ không bù lỗ. Như vậy, trừ khi các công ty này đầu cơ găm hàng trước khi giá xăng tăng.

  Những cổ phiếu nào sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực của đợt tăng giá này?

  Tăng giá điện, thì tất cả các công ty đều bị ảnh hưởng. Tùy vào tỷ trọng của chi phí sản xuất của điện trong giá vốn hàng bán trong các công ty sản xuất nhưng nhóm công ty bị ảnh hưởng tiêu cực nhất chính là nhóm công ty sản xuất xi măng và thép.

  Tăng giá xi măng thì nhóm ngành xây dựng, xây lắp sẽ gặp khó khăn.

  Tăng giá xăng dầu, nhóm ngành vận tải có thể chịu ảnh hưởng lớn nhất là các công ty vận tải quốc tế do giá cước quốc tế hiện tại đang xuống mức thấp của thời kỳ khủng hoảng năm 2008.

  SMES có khuyến nghị với nhà đầu tư trong bối cảnh hiện nay?

  Về lý thuyết, lạm phát cao sẽ khiến chính phủ sử dụng chính sách thắt chặt tiền tệ. Như vậy, GDP sẽ bị ảnh hưởng và lợi nhuận của các doanh nghiệp sẽ giảm xuống. Do vậy, thị trường chứng khoán có thể điều chỉnh do chịu tác động tiêu cực. Nhưng nếu không thực thi chính sách thắt chặt, có lẽ chúng ta sẽ còn trông thấy những điều tồi tệ hơn trong tương lai. Một năm qua, TTCK Việt Nam chủ yếu là đi xuống và nếu tính theo tiêu chí P/E TTM ở thời điểm hiện tại đang ở mức khoảng 10x. Do vây, nếu có điều chỉnh giảm thì khả năng giảm mạnh của thị trường cũng không cao nếu dựa trên các thông số P/E TTM trong quá khứ của thị trường chứng khoán Việt Nam. Theo quan điểm của chúng tôi vùng giá 420 – 450 điểm có thể là vùng giá đáy của thị trường nếu có một đợt giảm điểm nếu có của thị trường.

  Diễn biến của thị trường chứng khoán phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố tâm lý. Chẳng hạn nếu trong thời gian tới, hiệu quả của chính sách thắt chặt kinh tế mà chính phủ áp dụng đối với nền kinh tế phát huy tác dụng tốt có thể khiến tâm lý nhà đầu tư chuyển từ trạng thái bi quan sang lạc quan và thị trường có thể tăng giá trở lại. Nếu trong vài tháng tới bất kỳ một tín hiệu nào về sự ổn định của lãi suất, tỷ giá hối đoái hoặc lạm phát nằm ngoài dự báo hoặc diễn biến theo chiều hướng tích cực hơn thì cơ hội không phải là không xuất hiện

  Do vậy, nhà đầu tư nên quan sát diễn biến của thị trường để ra quyết định đầu tư. Trong giai đoạn này việc sử dụng đòn bẩy cần phải hết sức thận trọng.

  26/02/2011 Viết bình luận
Bảo vệ cước điện thoại với WhyPay