• 20
    20
  • Món ăn ngon và bổ dưỡng cho ngày hè nóng nực?

    Mấy hôm nay nắng nóng mà mình không biết nấu những món gì cho ngon và mát, các bạn chỉ mình với nhé. Thanks

  • avatar
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
Ngày đăng: 21-04-2011 17:06 562
Bình Luận
Trả lời (11)
  • Để ý hơn đến những nguyên liệu mình nấu, để ý hơn tới mối quan hệ giữa món ăn và cơ thể là một bước quan trọng để có cuộc sống khỏe mạnh. Với phương châm đó, ba món ăn kỳ này đều dễ làm, rất mát và tốt cho sức khỏe.


    Gỏi gà nướng với xốt hạt điều

    Lấy cảm hứng từ món gỏi gà thông thường, món gỏi gà nướng này vừa quen thuộc vừa lạ miệng. Lườn gà có nhiều protein lại ít béo, bạn nào đang giữ dáng chắc sẽ thích công thức này!

    http://az24.vn/hoidap/mon-an-ngon-va-bo-duong-cho-ngay-he-nong-nuc-d2206431.html 

    Nguyên liệu (cho 2 phần ăn)

    + 3 củ tỏi đập giập
    + 1 thìa canh đường
    + 3 thìa canh dầu ăn
    + 2 thìa canh nước mắm ngon
    + 2 thìa canh nước cốt chanh xanh
    + ½ thìa cà phê bột nghệ
    + Hạt tiêu
    + 700g lườn gà
    + 1 cây xà lách
    + 1 nắm lá húng tây
    + 1 quả dứa chín nhỏ


    Xốt hạt điều:

    + 1 quả dưa chuột bỏ hạt, cắt hạt lựu
    + 1 quả ớt đỏ (tùy ý)
    + 1 thìa canh nước mắm ngon
    + 2 thìa cà phê đường trắng
    + 2 thìa canh nước cốt chanh xanh
    + 100g hạt điều rang muối, cắt hạt lựu


    Cách làm

    - Trộn đều tỏi, đường, 2 thìa canh dầu ăn, nước mắm, nước cốt chanh, bột nghệ, một ít hạt tiêu đen trong bát to. Cho lườn gà đã làm sạch vào ướp khoảng 20-30 phút.

     

    - Làm nóng chảo nướng hay máy nướng có rãnh ở nhiệt độ cao. Quét một lượt mỏng dầu ăn lên mặt chảo, đặt miếng thịt vào và nướng trong khoảng 10 phút đến khi mặt thịt xém vàng, bên trong chín tới. Lấy thịt ra, cắt miếng mỏng vừa ăn.

     

    - Làm xốt hạt điều: Hòa tan nước mắm, đường, nước cốt chanh trong bát to, sau đó trộn lẫn với dưa chuột và hạt điều.

     

    - Xếp lá xà lách, dứa cắt miếng vào bát/đĩa, rồi đến thịt gà, sau đó rắc lá húng tây và trộn với xốt hạt điều, dùng ngay.


    Súp cà chua & cốt dừa

    Nếu có thời gian, bạn có thể dùng 600g cà chua tươi, trụng qua nước rồi bỏ vỏ. Hoặc không, dùng cà chua đóng hộp, nhất là loại cà chua đóng hộp của Ý, cũng vẫn rất ngon. Súp cà chua có vị chua nhẹ, hợp với những ngày nắng nóng.

    http://az24.vn/hoidap/mon-an-ngon-va-bo-duong-cho-ngay-he-nong-nuc-d2206431.html 

    Nguyên liệu (Cho 4-6 phần ăn)

    + 30g bơ nhạt
    + 1 củ hành tây nhỏ
    + ½ thìa cà phê muối
    + 1½ thìa cà phê bột cà ri
    + ½ thìa cà phê bột ớt (tùy thích)
    + 400g cà chua đóng hộp cắt miếng
    + 300ml nước cốt dừa


    Cách làm

    - Dùng nồi đun xốt đun chảy bơ (để lửa ở mức trung bình). Cho hành tây và muối vào, thỉnh thoảng đảo đều cho hành chín mềm (khoảng 10 phút). Lưu ý không để hành cháy vàng.

     

    - Thêm bột cà ri, bột ớt và tiếp tục đun trên bếp đến khi thấy mùi thơm (khoảng 30 giây) thì đảo đều. Đổ cà chua, nước cà chua và 300ml nước vào đun liu riu trong khoảng 15 phút, sau đó dùng máy xay cầm tay nghiền nhỏ cho mịn mượt. Có thể thêm nước nếu muốn súp loãng hơn, và thêm nước cốt dừa để tăng vị béo. Gia giảm muối cho vừa miệng.

     

    - Súp này ăn nóng hay âm ấm đều ngon.


    Hoa quả chấm sữa chua & phô mai Ricotta

    Đây là món ăn vặt hoặc ăn sáng mà tôi rất thích. Sữa chua nguyên chất không đường (hay còn gọi là sữa chua kiểu Hi Lạp - Greek yoghurt) thường không có phụ gia và chất làm đặc nên ngon và bổ hơn so với nhiều loại khác. Còn phô mai Ricotta của Ý thì không quá béo và ngậy. Bạn có thể mua sữa chua nguyên chất và phô mai Ricotta ở các cửa hàng bán đồ Tây. Tuy nhiên, nếu không dùng phô mai, thì hoa quả tươi chấm với sữa chua và mật ong cũng là một món rất ngon đấy!

    http://az24.vn/hoidap/mon-an-ngon-va-bo-duong-cho-ngay-he-nong-nuc-d2206431.html 

    Nguyên liệu (cho 6 phần ăn)

    + 250g phô mai Ricotta
    + 400g sữa chua nguyên chất không đường
    + 1 thìa cà phê tinh chất vani
    + 80ml mật ong
    + Trái cây ăn kèm (dâu, kiwi, chanh leo...)


    Cách làm

    - Cho phô mai, sữa chua, vani và mật ong vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Chia đều ra các cốc, ăn kèm trái cây cắt miếng nhỏ.

    

    12/07/2013 Viết bình luận
  • Mì nấm

    Nguyên liệu cần:
    - 200g mì
    - 150g hẹ
    - 150g nấm rơm tươi
    - 2 tép tỏi băm nhỏ
    - ½ muỗng cà phê rượu trắng
    - 1 muỗng canh dầu ăn

     Nước xốt:
    - 1 muỗng canh hàu xốt
    - 2 muỗng cà phê nước tương
    - ¼ muỗng cà phê muối
    - ½ muỗng cà phê đường
    - ¼ muỗng cà phê dầu mè
    - 1/8 muỗng cà phê hạt tiêu trắng
    - ½ tách nước

    Cách thực hiện:
     Rửa sạch hẹ, để khô nước và cắt dài khoảng 4cm một. 
     Rửa nấm rơm, để khô và bỏ phần vỏ ngoài, có thể cắt đôi, ba nếu muốn.

    http://az24.vn/hoidap/mon-an-ngon-va-bo-duong-cho-ngay-he-nong-nuc-d2206431.html

    Đổ khoảng 4 cốc nước vào chảo đun sôi. Cho mì vào nước sôi để làm sạch, trong khoảng nửa phút hoặc 1 phút thì vớt ra ngay.

    http://az24.vn/hoidap/mon-an-ngon-va-bo-duong-cho-ngay-he-nong-nuc-d2206431.html

    Cho mì vào giá và rửa sạch bằng nước lạnh. Để khô và trộn với nước xốt hàu. 
     Bỏ nước trong chảo, đun nóng dầu trên chảo, xào tỏi thơm, cho nấm rơm vào xào cùng cho đến khi chúng chuyển màu nâu, khoảng nửa phút hoặc 1 phút. Thêm hẹ vào, đổ rượu lên trên và đảo nhanh chóng. Đẩy chúng sang một bên của chảo.
     Đổ hỗn hợp nước xốt vào giữa chảo. Đun nhỏ lửa sau đó đổ mì vào, kết hợp cùng với nấm và hẹ. Đảo liên tục để chúng khỏi dính vào nhau. Khuấy đều cho đến khi tất cả sôi và phủ đầy nước xốt.

    http://az24.vn/hoidap/mon-an-ngon-va-bo-duong-cho-ngay-he-nong-nuc-d2206431.html

    15/07/2011 Viết bình luận
  • Món cá om riềng mẻ rất dễ ăn, đặc biệt trong những ngày mát trời bởi hương thơm của riềng mẻ ngấm vào thịt cá chắc, ngọt khiến bạn ăn cơm thấy ngon miệng hơn rất nhiều đấy!

    http://az24.vn/hoidap/mon-an-ngon-va-bo-duong-cho-ngay-he-nong-nuc-d2206431.html

    Nguyên liệu:

     

    - 1 con cá quả khoảng 500g - 600g

    - 1 củ riềng
    - 1 bát con mẻ
    - ½ củ nghệ
    - Hành khô, tỏi
    - Một nắm rau răm, nhặt lấy phần ngọn và lá non, rửa sạch
    - Gia vị: nước mắm hoặc mắm tôm, muối, mì chính, tiêu.

    - 1 con cá quả khoảng 500g - 600g

    - 1 củ riềng

    - 1 bát con mẻ

    - ½ củ nghệ

    - Hành khô, tỏi

    - Một nắm rau răm, nhặt lấy phần ngọn và lá non, rửa sạch

    - Gia vị: nước mắm hoặc mắm tôm, muối, mì chính, tiêu.

    http://az24.vn/hoidap/mon-an-ngon-va-bo-duong-cho-ngay-he-nong-nuc-d2206431.html

    Bước 1:

    Riềng gọt vỏ, giã nhỏ, nghệ rửa sạch giã nhỏ vắt lấy nước. Cho riềng, mẻ, mắm tôm, nghệ, 1 chút nước lọc vào bát to, dùng tay bóp nhuyễn cho qua rây lọc lấy nước.

    Cá làm sạch, cắt khúc 3cm - 4cm, ướp với chút muối, nước mắm.

    http://az24.vn/hoidap/mon-an-ngon-va-bo-duong-cho-ngay-he-nong-nuc-d2206431.html
    Bước 2:
     
    Hành khô băm nhỏ, tỏi băm nhỏ.
    http://az24.vn/hoidap/mon-an-ngon-va-bo-duong-cho-ngay-he-nong-nuc-d2206431.html
    Bước 3:
     
    Làm nóng dầu ăn trên chảo rồi cho cá rán vàng thật nhanh và vớt ra, để riêng.


    http://az24.vn/hoidap/mon-an-ngon-va-bo-duong-cho-ngay-he-nong-nuc-d2206431.html

    Bước 4:
     
    Trong nồi bạn sẽ dùng để kho cá, cho hành tỏi vào phi thơm


    http://az24.vn/hoidap/mon-an-ngon-va-bo-duong-cho-ngay-he-nong-nuc-d2206431.html

    Bước 5:
     
    Cho nước nghệ, riềng, mẻ, mắm tôm và chút nước lọc vào đun sôi rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng


    http://az24.vn/hoidap/mon-an-ngon-va-bo-duong-cho-ngay-he-nong-nuc-d2206431.html

    Bước 6:
     
    Khi nước sôi thả cá vào om nhỏ lửa khoảng 20 phút.


    http://az24.vn/hoidap/mon-an-ngon-va-bo-duong-cho-ngay-he-nong-nuc-d2206431.html

    Bước 7:
     
    Nêm mì chính, rắc rau răm rồi tắt bếp

    Khi ăn bát gắp cá ra đĩa sâu lòng, rưới nước om cá lên trên, rắc tiêu, ăn nóng:

    http://az24.vn/hoidap/mon-an-ngon-va-bo-duong-cho-ngay-he-nong-nuc-d2206431.html

    Món cá om riềng mẻ rất dễ ăn, đặc biệt trong những ngày mát trời bởi hương thơm của riềng mẻ ngấm vào thịt cá chắc, ngọt khiến bạn ăn cơm thấy ngon miệng hơn rất nhiều đấy

    http://az24.vn/hoidap/mon-an-ngon-va-bo-duong-cho-ngay-he-nong-nuc-d2206431.html

    01/07/2011 Viết bình luận
  • Có món này mát cực kỳ luôn nhá

    Nguyên liệu cần có:

    http://az24.vn/hoidap/mon-an-ngon-va-bo-duong-cho-ngay-he-nong-nuc-d2206431.html

    - Nửa trái chanh tươi
    - 100gr bột báng
    - 1 ống vani
    - 300gr đường cát trắng hoặc đường nâu
    - 250 đậu xanh cà vỏ
    - 1 lá nha đam vừa

    Cùng làm nhé:

    http://az24.vn/hoidap/mon-an-ngon-va-bo-duong-cho-ngay-he-nong-nuc-d2206431.html

    Bước 1:

    Nha đam mua về, các ấy cắt khúc chừng 7cm như thế này, rồi dùng dao tước vỏ. Thái hạt lựu hết nguyên chiếc lá nhé.

    http://az24.vn/hoidap/mon-an-ngon-va-bo-duong-cho-ngay-he-nong-nuc-d2206431.html

    Bước 2:

    Muốn cho nha đam hết nhớt và được giòn như trong những hũ sữa chua rất đơn giản. Vắt nửa trái chanh vào tô nước lạnh rồi ngâm nha đam vào khoảng 10 phút, cho thêm khoảng 2 muỗng đường nữa rồi xả sạch vớt để ráo.

    Mẹo nhỏ: ngâm với nước muối loãng có thể rút ngắn thời gian nhả nhớt nhưng sẽ làm mềm và mặn miếng nha đam đấy.

    http://az24.vn/hoidap/mon-an-ngon-va-bo-duong-cho-ngay-he-nong-nuc-d2206431.html

    Bước 3:

    Trong lúc chờ nha đam, ngâm nước bột báng tròn và đậu xanh trong 1 tiếng sau đó vo sạch và xóc ráo nước. Các ấy vẫn có thể sử dụng đậu xanh thường nhưng nhớ ngâm đậu trước 2 tiếng đấy.

    http://az24.vn/hoidap/mon-an-ngon-va-bo-duong-cho-ngay-he-nong-nuc-d2206431.html

    Bước 4:

    Sau 1 tiếng chờ các nguyên liệu sẵn sàng, cho đậu vào nồi đổ nước vừa ăn, trong quá trình sôi đậu sẽ nổi bọt, nhớ vớt hết bỏ đi. Chỉnh lửa nhỏ và châm nước vào đều kẻo cháy.

    http://az24.vn/hoidap/mon-an-ngon-va-bo-duong-cho-ngay-he-nong-nuc-d2206431.html

    Bước 5:

    Sau khi thử thấy đậu đã nở đều, các ấy cho tiếp đường và bột báng vào khuấy đều tay rồi nấu thêm 7 phút nữa. Nha đam sẽ cho vô sau cùng, trộn nha đam và đậu xanh đều tay rồi cho thêm một ống va ni nhé các ấy. Khi nước sôi trở lại thì tắt bếp dọn ra thôi.

    Nhớ xay thêm đá bỏ vào đánh lên đều là ngon hết sẩy đấy.

    http://az24.vn/hoidap/mon-an-ngon-va-bo-duong-cho-ngay-he-nong-nuc-d2206431.html

    http://az24.vn/hoidap/mon-an-ngon-va-bo-duong-cho-ngay-he-nong-nuc-d2206431.html

    http://az24.vn/hoidap/mon-an-ngon-va-bo-duong-cho-ngay-he-nong-nuc-d2206431.html

    08/06/2011 Viết bình luận

  • caramen phố Hàng Than


    http://az24.vn/hoidap/mon-an-ngon-va-bo-duong-cho-ngay-he-nong-nuc-d2206431.html


    Kể cả người sành ăn nhất cũng phải công nhận: dù đơn giản, dễ làm nhưng sẽ chẳng nơi đâu bạn tìm mua được thứ caramen ngon như ở phố Hàng Than. Caramen tại đây có độ béo ngậy của trứng gà với sữa, quyện cùng hương cà phê thơm đắng rất vừa phải, đủ để bạn cảm nhận được cái ngọt mát vốn có của món ăn, và đặc biệt là sự mềm mượt tới mức óng ả vô cùng, khiến người ta có khả năng húp xì xụp đĩa caramen chỉ trong 1 phút là sạch bách.


    http://az24.vn/hoidap/mon-an-ngon-va-bo-duong-cho-ngay-he-nong-nuc-d2206431.html


     


    Caramen hoa quả


    http://az24.vn/hoidap/mon-an-ngon-va-bo-duong-cho-ngay-he-nong-nuc-d2206431.html


    Caramen nếp cẩm


    Không chỉ có vậy, trên nền loại caramen hảo hạng này, phố Hàng Than còn tạo ra những khúc biến tấu cực kì thú vị, cũng ngọt ngào và lôi cuốn người ăn không kém. Chẳng hạn như caramen dầm hoa quả, caramen nếp cẩm, caramen thạch, caramen sữa chua... Mỗi thứ một vị và tùy vào từng sở thích, chắc chắn thực khách sẽ lựa chọn được một món hợp lí cho mùa hè này.


    Caramen là 6.000 đồng/cốc, các món khác có giá 6.000-15.000 đồng/cốc.
    Địa chỉ: 29 Hàng Than


    18/05/2011 Viết bình luận

  • Thạch kem dừa phố Hàng Cót


    Thạch kem dừa có nguồn gốc từ vùng Bến Tre, được làm từ dừa tươi, bột rau câu và nước cốt dừa, tạo nên một món ăn rất thơm ngon, làm mê mẩn thực khách mọi lứa tuổi.


    http://az24.vn/hoidap/mon-an-ngon-va-bo-duong-cho-ngay-he-nong-nuc-d2206431.html


    Giờ đây, thạch kem dừa cũng đã rất quen thuộc với người Hà Nội. Những nơi có bán món này khá nhiều nhưng "nổi danh" và "đẳng cấp" nhất có lẽ là quán Dũng ở 54 Hàng Cót. Thời tiết cứ bắt đầu nóng lên là tiệm này đông khách cho tới tận khuya.


    http://az24.vn/hoidap/mon-an-ngon-va-bo-duong-cho-ngay-he-nong-nuc-d2206431.html


     


    Ưu điểm thạch kem dừa tại đây là dừa xiêm rất ngon, quả nào nấy cũng non, cùi mỏng nhưng ngọt và dễ nạo. Tất nhiên, tài chế biến thạch khéo léo mới chính là lí do khiến tiệm được chấm điểm cao. Thạch dừa trong veo, độ ngọt và độ đông cứng vừa tới, đủ để tạo cảm giác mát lạnh, tan nhanh trong miệng. Đặc biệt, lớp váng bên trên khá dày, thơm ngậy cũng khiến người ăn thích thú. Bên cạnh đó, quán này còn bán thạch sầu riêng cùng một số loại chè khác.


    Thạch kem dừa Hàng Cót có giá 25.000 đồng/quả.
    Địa chỉ: 54 Hàng Cót


    18/05/2011 Viết bình luận
  • Hoa quả dầm phố Tô Tịch
    Mỗi buổi chiều tối, đi từ Lương Văn Can rẽ phải sang phố Hàng Gai, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp cảnh người người nhộn nhịp dừng xe, tạt vào con phố Tô Tịch - nơi có món hoa quả dầm hấp dẫn đang mời gọi.


    Phố Tô Tịch ngắn lắm. Nếu đi bộ thong dong, bạn chỉ mất chừng 5 phút là "khám phá" hết dãy phố này. Vậy nhưng ở đây, đâu đâu cũng treo biển "Hoa quả dầm, sinh tố", đếm sơ qua đã có tới gần chục tiệm khác nhau. Thú vị nhất là tiệm nào cũng đắt như tôm tươi.

    http://az24.vn/hoidap/mon-an-ngon-va-bo-duong-cho-ngay-he-nong-nuc-d2206431.html 



    Đặt chân đến phố Tô Tịch, hương hoa quả thơm nồng sẽ lôi cuốn bất kì thực khách nào. Kế đó, bạn sẽ bị "thôi miên" bởi những chiếc cốc thủy tinh trong veo, như cố ý cho thực khách được thỏa thê chiêm ngưỡng phần hoa quả tươi ngon, mang sắc màu xanh đỏ rất hấp dẫn bên trong.


    Hoa quả dầm rất dễ làm. Đơn giản chỉ là các loại quả như táo, lê, thanh long, mãng cầu, sầu riêng... được xắt thành từng miếng nhỏ, trộn lẫn với nhau, hòa cùng sữa đặc và nước cốt dừa, sau đó dầm đều lên, cuối cùng bỏ thêm đá bào.


    Như vậy là bạn đã có một cốc hoa quả dầm vừa bổ dưỡng, vừa ngọt mát, lại có tác dụng "hạ hỏa" trong những ngày nắng nóng.
    Hoa quả dầm có giá trung bình 20.000 đồng/cốc.

    18/05/2011 Viết bình luận
  • Mình xin giới thiệu 1 thực đơn để nhà mình tham khảo : (cho 4 người ăn)  

    http://az24.vn/hoidap/mon-an-ngon-va-bo-duong-cho-ngay-he-nong-nuc-d2206431.html

    Canh cua rau đay mùng tơi mướp (ăn kèm cà muối)

    Măng áo tơi xào thịt bò

    Đậu phụ tẩm hành

    Tráng miệng hoa quả ( dứa, dưa hấu hoặc măng cụt)

    1. Canh cua rau đay mùng tơi, mướp:

     http://az24.vn/hoidap/mon-an-ngon-va-bo-duong-cho-ngay-he-nong-nuc-d2206431.htmlhttp://az24.vn/hoidap/mon-an-ngon-va-bo-duong-cho-ngay-he-nong-nuc-d2206431.html

    Chuẩn bị : Nếu mua cua nguyên con thì khoảng 3 lạng, còn nếu cua đã xay sẵn ngoài chợ thì khoảng 2 lạng là bạn có 1 nồi canh ngon.

    Lúc chọn cua bạn nên chọn cua đực cho chắc thịt vì đang mua sinh sản nên cua cái hơi gầy.

    Rau đay, mùng tơi rửa sạch thái nhỏ để riêng, mướp nạo vỏ rồi cắt miếng vừa ăn.

    Thao tác nhé: Bạn lọc cua, lưu ý chuẩn bị 1 lượng nước bằng đúng nước nấu canh, không nhiều quá canh sẽ bị loãng. Sau đó bạn cho lượng muối vừa đủ thì lúc nấu gạch cua sẽ đông lại trông rất đẹp mắt. Đun sôi và nguấy đều, khi canh sôi, bạn gạt gạch cua sang 1 bên, vặn nhỏ lửa, nghiêng nồi rồi cho rau vào, rau sôi, bạn cho mướp rồi đảo lên đảo xuống vài cái cho mướp chín, sẽ có 1 nồi canh như trong ảnh đấy.

      2. Măng áo tơi xào thịt bò :  

    http://az24.vn/hoidap/mon-an-ngon-va-bo-duong-cho-ngay-he-nong-nuc-d2206431.html

    Măng khoảng 3 đến 4 lạng,

    Thịt bò: 2 lạng 

    Mua măng, tước nhỏ rồi luộc. Sau đó bạn rửa lại bằng nước lạnh. Vắt bớt nước.

    Thịt bò ướp với tỏi, gia vị và 1 chút dầu ăn cho mềm

    Bắc chảo, để to lửa, phi tỏi rồi cho thịt bò vào đảo nhanh tay, trút thịt bò ra rồi cho tiếp măng vào xào. Nêm nếm mắm muối vừa ăn. Măng vừa chín tới thì cho tiếp thị bò vào đảo đều, rắc hành là xong.

        http://az24.vn/hoidap/mon-an-ngon-va-bo-duong-cho-ngay-he-nong-nuc-d2206431.html

    Và mâm cơm chiều hè của bố mẹ và các con đã xong.

    Trời nóng nực được bát canh cua ngọt mát, thịt bò măng mềm, đậu chấm nước mắm hành vị thanh thanh thì thật chẳng còn gì bằng. Ăn xong lại thêm cả tráng miệng bằng những miếng dứa ngọt mọng nước, thơm mát rất đậm hương vị mùa hè nữa nhé!

    21/04/2011 Viết bình luận