• GreenStyle
    GreenStyle
  • Hướng dẫn nấu các món ăn ngon với quả bầu?

    Mùa hè có nhiều bầu, mình rất thích ăn canh bầu nhưng không biết nhiều món với quả bầu, bạn nào có món gì chia sẻ mình với nhé. Thanks

    http://az24.vn/hoidap/huong-dan-nau-cac-mon-an-ngon-voi-qua-bau-d2889958.html

  • avatar
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
Ngày đăng: 02-05-2012 09:40 12700
Bình Luận
Trả lời (7)
  • Có 2 món này bạn nấu xem nhé, khá ngon và giải nhiệt mùa hè đó

    1. Canh ngao nấu bầu

    Ngao dùng làm nguyên liệu chế biến nhiều món canh ngon như nấu canh mồng tơi, canh rau muống, canh bầu rất thơm ngon và bổ dưỡng. Quả bầu là một vị thuốc dân gian có tác dụng thanh nhiệt, giải khát.

    Nguyên liệu:

    - 1 kg ngao
    - 1 trái bầu 500g
    - Hạt nêm, hành, rau mùi tây, tiêu, muối, nước mắm, ớt.

    http://az24.vn/hoidap/huong-dan-nau-cac-mon-an-ngon-voi-qua-bau-d2889958.html

    Cách làm:

    - Bầu gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn.

    http://az24.vn/hoidap/huong-dan-nau-cac-mon-an-ngon-voi-qua-bau-d2889958.html

    - Ngao luộc chín, tách bỏ vỏ, lấy thịt, ướp chút muối, tiêu, ướp với đầu hành lá băm nhuyễn (hoặc hành sim), chút muối, tiêu cho ngấm khoảng 5-10 phút. Sau đó bắc chảo phi hành thơm xào ngao ít phút.

    http://az24.vn/hoidap/huong-dan-nau-cac-mon-an-ngon-voi-qua-bau-d2889958.html

    - Hòa thêm chút nước lạnh đủ dùng vào nước luộc ngao, đem đun sôi, bỏ bầu đã cắt khúc vào. Khi bầu vừa chín tới, cho thêm ít muối, hạt nêm. Cho phần ngao đã xào thơm vào nồi. Bạn không nên nấu bầu chín quá sẽ mất độ xanh và ngon của món ăn.

    http://az24.vn/hoidap/huong-dan-nau-cac-mon-an-ngon-voi-qua-bau-d2889958.html

    Múc canh ra bát, cho một ít hành, mùi tây và một ít tiêu cay lên trên giúp món ăn thêm thơm ngon và đậm đà. Món bầu nấu ngao dùng kèm với nước mắm ngon cho thêm ít ớt cay.

    2. Cá lóc hấp bầu

    Quả bầu cần lựa thật non, vừa mới hái. Gọt sạch vỏ, khoét nắp, bỏ ruột đủ kích cỡ con cá chọn hấp. Rửa sạch, để ráo. Sau khi cho cá vào, phải đậy lại nắp bầu cho kín để giữ hương thơm khi hấp qua hơi nóng.

    Phần cá, chọn béo, không xây xát da, mình mẩy; làm sạch, loại bỏ những phần không sử dụng, chà xát rượu gừng để sạch nhớt tanh, để một lúc cho cá thơm rồi rửa sạch, lau khô. Dùng dao khứa một số nhát trên lưng cá. Ướp vào bụng, thân và các vết khứa: muối, tiêu, hành, tỏi đã phi thơm.

    http://az24.vn/hoidap/huong-dan-nau-cac-mon-an-ngon-voi-qua-bau-d2889958.html

    Cho quả bầu ra khay, đặt vào xửng khi nước đã sôi. Canh thời gian hấp để cá chỉ vừa đủ độ chín tới.

    Dọn kèm món cá lóc hấp bầu gồm: 1 chén nước mắm chua ngọt cay (tỷ lệ nước mắm bằng với đường, thêm ớt, tỏi gừng băm và ít nước cốt chanh); 1 đĩa bánh đa nem; 1 đĩa rau xà lách, rau thơm; 1 đĩa nhỏ đu đủ, cà rốt... bào sợi ngâm chua ngọt. Có thể trang trí thêm hoa lá cắt tỉa từ quả ớt, quả cà chua chín đỏ, ngọn rau ngò, rau cần, hành lá xanh tươi... để tạo sự bắt mắt giúp tăng thêm độ khoái khẩu.

    Cá vừa hấp chín còn nóng sốt cần ăn ngay mới thưởng thức hết hương thơm, vị ngọt. Dùng tấm bánh đa nem gói gọn miếng cá, ngọn rau, nhúm chua ngọt, rồi chấm vào chén nước mắm pha sẵn dậy mùi thơm cay, đưa vào miệng, thực khách sẽ cảm nhận ngay cái ngon rất mộc mạc. Vị ngọt của bầu non đã thấm đầy trong miếng cá. Vị ngọt của cá đã tỏa lan trong bầu...

    02/05/2012 Viết bình luận
  • Nghêu hấp bầu

    Khi vị ngọt của nghêu và bầu hòa lẫn vào nhau cùng các gia vị tiêu tỏi và rau húng sẽ cho bạn món ngon ăn mãi không chán.

    Nguyên liệu

    1 kg nghêu
    1 quả bầu nhỏ, cắt khoanh dày 4 cm
    2 tép tỏi bằm
    1 nhánh hành lá cắt khúc
    1 bó rau rau húng quế cắt nhỏ
    ½ chén nước
    2 thìa rượu trắng
    1 thìa dầu
    Muối, tiêu

    http://az24.vn/hoidap/huong-dan-nau-cac-mon-an-ngon-voi-qua-bau-d2889958.html

    Cách làm

    Dùng dao nhỏ nạo bỏ ruột trong khoanh bầu. Cho bầu vào nồi, thêm ½ chén nước, rượu, tỏi, dầu ăn, muối và tiêu vừa ăn. Đun sôi rồi giảm nhiệt, nấu trong 3-5 phút cho bầu hơi trong một chút. Cho nghêu vào tiếp tục đun sôi trong 3 phút hoặc đến khi nghêu há miệng.

    Thêm hành và rau thơm. Dọn ăn nóng với nước mắm pha gừng. 

    02/05/2012 Viết bình luận
  • Món này vửa lạ vừa ngon, các bạn thử làm xem nhé, đảm bảo ai cũng thích

    Vịt lộn um bầu

    Nguyên liệu nấu rất đơn giản gồm một trái bầu nhỏ, gọt sạch vỏ, cắt vừa ăn; một ít rau răm, hành, ớt đỏ…. và vài quả trứng vịt lộn. Trứng đập ra tô, hành, ớt băm nhỏ.

    http://az24.vn/hoidap/huong-dan-nau-cac-mon-an-ngon-voi-qua-bau-d2889958.html

    Cách làm:

    Phi hành với dầu vừa vàng thơm, cho bầu  vào xào đảo đều tay khoảng vài  phút sao cho bầu chỉ chín 50 %. Sau đó  vớt bầu ra, cho trứng vào, đổ ít nước đã đun sôi, nêm các loại gia vị trên cho vừa ăn, đậy kín nắp cho trứng chín.

    Trứng vừa chín tới cho bầu vào, nước sôi trở lại cũng là lúc bầu chín, trở nên trắng trong. Dùng đũa khuấy nhẹ để bầu chín đều nhưng hộtvịt không bị nát.

    Mỗi khi nấu vịt lộn um bầu, phải chú ý vớt bọt bỏ đi để  canh không tanh và nhìn ngon mắt. Một gia vị không thể thiếu  đó là hành ngò, rau răm được cho vào cuối cùng, sau đó bắc nồi ra khỏi bếp.

    Để món ăn thêm phần hấp dẫn, người ta còn cho thêm một ít cà chua xào hoặc nước  mắm tôm để tạo hương vị đậm đà. Cuối cùng, vắt một miếng chanh vào  canh. Nước cốt chanh làm cho nước canh trông đẹp mắt, còn tăng cường vị chua thanh. Khi ăn thong thả gắp từng miếng bầu trắng tươi, nếm từng miếng trứng chấm muối ớt hoặc nước mắm cốt, càng ăn càng mê. http://az24.vn/hoidap/huong-dan-nau-cac-mon-an-ngon-voi-qua-bau-d2889958.htmlhttp://az24.vn/hoidap/huong-dan-nau-cac-mon-an-ngon-voi-qua-bau-d2889958.html

    02/05/2012 Viết bình luận
  • Mẹ mình hay nấu món này, bạn tham khảo nhé

    Canh cua đồng nấu bầu

    Nguyên liệu:

    - 500g cua đồng

    - 1 trái bầu (khoảng 600g)

    - 2 thìa cà phê muối

    - 1 thìa súp nước mắm

    - 1 thìa súp hạt nêm

    - 3 cọng hành lá

    - 5 cọng ngò rí

    - 1/4 thìa cà phê tiêu.

    http://az24.vn/hoidap/huong-dan-nau-cac-mon-an-ngon-voi-qua-bau-d2889958.html

    Thực hiện:

    Bầu bào vỏ, rửa sạch nhựa, để nguyên ruột, xắt lát ngang rồi tiếp tục xắt sợi.

    Cua đồng làm sạch, xay nát. Cho ½ lít nước vào lọc lấy thịt cua.

    Cho 2 thìa cà phê muối vào nước cua vừa lọc, bắc lên bếp nấu sôi.

    Khi nước vừa sôi, riêu nổi lên thì vớt riêu ra chén, dùng thìa ép cho riêu ra bớt nước và ém chặt cho cua dẽ lại.

    Nêm nước mắm, hạt nêm vào nước riêu đang nấu cho vừa ăn rồi thả bầu xắt sợi vào, nước vừa sôi lại cho hành ngò vào và tắt lửa ngay.

    Múc canh bầu ra tô. Xắn riêu cua để lên. Trang trí với một cọng ngò rí tươi. Rắc thêm tiêu, dùng nóng.

    Mách nhỏ: Nên mua cua sống rồi nhờ người bán làm sạch, xay nhuyễn. Không mua cua xay sẵn thường lẫn cả mai, vỏ rất tanh. Khi lọc, rà tay dưới đáy nồi xem còn sót vỏ không. Nếu còn thì phải lọc lại, vì khi bị lẫn vỏ, riêu sẽ xảm không ngon.

    Nước vừa sôi, hạ lửa nhỏ để riêu sôi nhẹ không bị vỡ.

    02/05/2012 Viết bình luận
  • Bầu hấp tôm

    Nguyên liệu:
     
    - 300g bầu non, chọn quả có đường kính nhỏ khoảng 4 - 5cm
    - 200g tôm tươi
    - 2 cây hành lá
    - 2 cây rau mùi
    - 1/2 thìa cà phê tiêu
    - 1/2 thìa cà phê muối
    - 1/2 thìa cà phê hạt nêm.

    http://az24.vn/hoidap/huong-dan-nau-cac-mon-an-ngon-voi-qua-bau-d2889958.html

    Thực hiện:
     
    Bầu gọt vỏ, rửa sạch, thái khoanh có độ dầy khảng 1,5cm. Dùng thìa cà phê khoét bỏ phần ruột miếng bầu.

    Tôm rửa sạch, bóc vỏ bỏ đầu, rửa lại với chút muối cho sạch nhớt. Để tôm thật ráo, đem giã nhuyễn nêm tiêu, hạt nêm, rồi vo thành viên nhỏ.

    Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhuyễn.

    Đặt một viên tôm vào giữa miếng bầu. Kế tiếp, đặt các miếng bầu vào đĩa, cho 1 chén nước vào xoong, đem hấp khoảng 10 phút. Nêm thêm muối vào nước cho đậm đà.

    Thường thức:
     
    Cho ra đĩa, rắc tiêu, hành và rau mùi. Dùng nóng với cơm, kèm với nước mắm.

    02/05/2012 Viết bình luận
  • Bạn ơi mùa hè canh bầu là giải nhiệt rất tốt đó, bạn có thể nấu canh bầu với hến, trai, tôm đều được nhé, cách làm tương đối giống nhau, mình hướng dẫn bạn nhé

    Canh bầu nấu trai (có thể thay bằng hến)

    Nguyên liệu:

    - Con trai: 1kg
    - Bầu non: nửa quả
    - Cà chua: 4 quả
    - Hành, răm
    - Me chua

    http://az24.vn/hoidap/huong-dan-nau-cac-mon-an-ngon-voi-qua-bau-d2889958.html

    Cách làm:

    Bước 1: Trai đem ngâm, xả nước nhiều lần cho sạch hết bùn đất. Xếp vào nồi, đổ nước xâm xấp rồi luộc đến khi trai há miệng tức là trai đã chín, tắt bếp, vớt trai ra một cái rổ cho nguội và ráo nước.

    http://az24.vn/hoidap/huong-dan-nau-cac-mon-an-ngon-voi-qua-bau-d2889958.html

    Bước 2: Tách lấy phần thịt trai để riêng, bóc bỏ phần màu đen trong ruột trai, xả trai qua nước thêm lần nữa cho sạch. Nước luộc trai các bạn để trong nồi cho lắng, chắt lấy phần nước trong ra một cái bát.

    http://az24.vn/hoidap/huong-dan-nau-cac-mon-an-ngon-voi-qua-bau-d2889958.html

    Bước 3: Bầu gọt vỏ, rửa sạch, dùng dụng cụ nạo hoặc dùng dao dao băm vào miếng bầu thành những sợi nhỏ.

    http://az24.vn/hoidap/huong-dan-nau-cac-mon-an-ngon-voi-qua-bau-d2889958.html

    Bước 4: Hành răm nhặt rửa sạch, thái nhỏ, cà chua bổ múi cau.

    http://az24.vn/hoidap/huong-dan-nau-cac-mon-an-ngon-voi-qua-bau-d2889958.html

    Bước 5: Chưng cà chua với dầu ăn để tạo màu rồi trút phần nước luộc trai vào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

    http://az24.vn/hoidap/huong-dan-nau-cac-mon-an-ngon-voi-qua-bau-d2889958.html

    Bước 6: Nước canh sôi, thả bầu vào đun sôi trở lại. Trong lúc đợi canh sôi hòa me chua với nước, lọc bỏ hạt chỉ lấy phần thịt me và cho vào nồi canh

    http://az24.vn/hoidap/huong-dan-nau-cac-mon-an-ngon-voi-qua-bau-d2889958.html

    Bước 7: Tiếp đến các bạn trút phần thịt trai, rắc hành răm vào canh và tắt bếp.

    http://az24.vn/hoidap/huong-dan-nau-cac-mon-an-ngon-voi-qua-bau-d2889958.html

    Không nên đun canh sôi kỹ quá vì như thế sẽ làm bầu bị nhừ nhũn, mất đi vị ngon ngọt.

    http://az24.vn/hoidap/huong-dan-nau-cac-mon-an-ngon-voi-qua-bau-d2889958.html

    Chúc bạn thành công.

    02/05/2012 Viết bình luận