• ngoclamnc
  ngoclamnc
 • Hướng dẫn cách ngâm nước me ngon mùa hè?

  Mình rất thích me đá và nghiện món này nhưng mình không biết cách ngâm nước me ở nhà thế nào. Hướng dẫn mình với nhé.

 • avatar
  • smile
  • smile
  • smile
  • smile
  • smile
  • smile
  • smile
  • smile
  • smile
  • smile
  • smile
  • smile
  • smile
Ngày đăng: 19-04-2012 15:25 7808
Bình Luận
Trả lời (4)
 • Mình biết cách làm nước me đá http://az24.vn/hoidap/huong-dan-cach-ngam-nuoc-me-ngon-mua-he-d2889609.html

  Nguyên liệu

  1kg me (me mua ở ST, cục dẻo, có cảm giác kết dính, màu cánh gián đậm chứ ko fải đen thui, đen là me cũ)

  1,5 - 2kg đường vàng (đường bến tre, màu mỡ gà, có độ ngọt đậm hơn đường cát 1 chút lên màu me đẹp hơn

  muối tầm 1 - 2 muỗng cafe muối tuỳ vào me chua hay ko nữa

  2 chén nước

  Thực hiện

  Me tán ra khay, xong trộn muối và nửa kg đường vào trước trộn đều để mát tầm 1 tiếng cho mọi thứ ngấm vào me

  Sau 1 tiếng bắt chảo lên, lửa nhỏ bỏ me vào dùng vá tán ra, thêm 1 chén nước để me ko bị khét, thêm đường từ từ vào, đảo đều tay nếu me đặc quá thì có thể thêm nước, lúc thấy me sôi nhẹ lên nêm nếm đường + muối lần nữa cho vừa ăn bắt xuống.

  Vậy là xong nhưng me này chị pha nước ko có ăn hột được như ngoài siêu thị bán đâu nghen chị http://az24.vn/hoidap/huong-dan-cach-ngam-nuoc-me-ngon-mua-he-d2889609.html

  19/04/2012 Viết bình luận
 • Bạn ơi đơn giản thôi mà, rất dễ nhé

  ME NGÂM NƯỚC ĐƯỜNG

  Cách Làm:

  Chọn me xanh sống, thân trái mập tròn đều, chắc cứng, để me nguyên trái cả vỏ.

  Pha nước lạnh + muối hột với phân lượng 1 lít nước + 100gr muối hột. Nếu không đủ độ mặn me sẽ khó tách vỏ. Ngâm me trong nước muối qua 12 tiếng. Hôm sau chuẩn bị một thau nước lạnh, dao mỏng bén, nhọn mũi. Làm từng trái me, cạo vỏ cuống, dùng đầu dao tách gỡ vỏ me từng miếng một cho khéo để không phạm vào thân, giữ phần gân chạy dài từ cuống bao dọc theo trái me cho đẹp mắt.

  Nếu muốn lấy hột, sau khi tách vỏ, mổ dọc một bên thân tách bỏ hột và cả phần vỏ hột nếu không sẽ bị đắng, làm đến đâu thả vào thau nước sạch đến đó, trước khi ngâm đường vớt ra để ráo. (hiện nay trong các chợ vào những ngày cận Tết có bán sẵn loại me đã bốc vỏ, bạn có thể mua về ngâm ngay)

  Nấu nước đường với phân lượng: 1 lít nước + 1 kg đường cát trắng + 5gr cam thảo (nếu thích). Nấu tan đường để nguội hoàn toàn.

  Chuẩn bị lọ hũ lọ thủy tinh sạch, ít nan tre mỏng. Sắp đứng me vào hũ, đừng sắp chật quá, me sẽ không thấm đều đường được; cài nan tre ngang mặt sao cho khi đổ nước đường vào me không nổi lên, châm nước đường vào cao hơn mặt me khoảng 5cm. Đậy kín, để khoảng 3 ngày là bắt đầu ăn được hoặc tùy thời tiết, độ chua của me sẽ sớm hoặc muộn hơn từ nửa ngày đến một hai ngày.

  19/04/2012 Viết bình luận
 • Mình chia sẻ bạn cách làm nước me đá nhé:

  Nước đá me chua ngọt, thơm gừng mè rất ngon và mát, thích hợp dùng trong những ngày hè nóng nực.

  Nguyên liệu

  200g me vắt
  600g đường cát
  1 củ gừng
  100g mè
  Đá bào

  http://az24.vn/hoidap/huong-dan-cach-ngam-nuoc-me-ngon-mua-he-d2889609.html

  Chuẩn bị

  1. Gừng gọt vỏ thái miếng mỏng và thái sợi nhuyễn.
  2. Mè cho lên chảo rang vàng.
  3. Me rửa nước lã, đem ra dầm cho vào 1 cái tô.
  4. Nước đá bào nhuyễn.

  Thực hiện

  1.  Cho đường cát vào 1 cái xoong, đổ nước cao hơn mặt đường, vừa nấu vừa khuấy đều cho đến khi đường tan và hơi sệt lại.

  2. Cho gừng, me đã tán nhuyễn vào, khuấy đều cho đến lúc me sôi lên, đem xuống để nguội.

  3. Múc 1 muỗng súp me ra ly, chế vào 1 chút nước sôi, quậy đều, cho mè lên me, cho nước đá bào lên trên.

  19/04/2012 Viết bình luận
 • 1. Chọn me:

  Nên chọn me còn xanh, cứng, vỏ còn dính chắc vào thân trái me, trái mập căng, tròn đều; trái me càng thẳng thớm càng dễ làm, me trái lép không tách vỏ được, để me nguyên trái cả vỏ.

  2. Tách vỏ me cách 1:

  Pha nước lạnh + muối hột với phân lượng 1 lít nước 200 gr muối hột hoặc 400 gr muối bọt. Ngâm me trong nước muối qua 12 tiếng. Tùy vỏ me dày mỏng và độ mặn của nước muối - lưu ý muối ẩm mặn hơn muối khô - dùng mũi nhọn của một lưỡi dao mỏng, bén.

  Cầm lưỡi dao sát vào mũi dao, tách thử vỏ, nếu còn thấy khó tách thì thêm muối, ngâm tiếp khoảng nửa ngày nữa.

  Làm từng trái me, cạo vỏ cuống, dùng đầu dao tách gở vỏ me từng miếng một cho khéo để không phạm vào thân, me ngâm đủ độ mặn rất dễ tách vỏ, giữ phần gân chạy dài từ cuống bao dọc theo trái me cho đẹp mắt hoặc tuỳ ý cắt bỏ cuống me và lột sạch những sợi gân này. Nếu muốn lấy hột, sau khi tách vỏ, mổ dọc một bên thân trái me, tách bỏ hột và cả phần vỏ hột bám bên trong ruột trái me, nếu không me sẽ đắng, làm đến đâu thả ngâm vào thau nước sạch đến đó, trước khi ngâm đường vớt ra để ráo.

  Cách làm này tốn công và mất thì giờ nhưng cho thành phẩm trái me còn cứng sau khi tách vỏ; khi ngâm đường, me ửng màu sáng chứ không xỉn đi, rất đẹp, nạc me ăn giòn.

  3. Tách vỏ me cách 2:

  Pha nước muối như trên, cho me sống vào và nấu sôi nhỏ lửa trong khoảng 30 phút đến hơn giờ tùy số lượng và chất lượng me còn sống ít nhiều, sau đó để me ngâm trong nước nóng đến khi nguội bớt mới lấy ra tách vỏ bằng tay. Cách làm này để sản xuất dạng công nghiệp số nhiều đóng hộp, đóng lon. (Thailand có sản xuất mặt hàng này).

  Me luộc nước muối tách vỏ rất dễ dàng nhưng trái me giảm hẳn độ dòn cứng cho nên sau khi tách vỏ me bằng cách ngâm nước sôi người ta hay ngâm trái me vào lại nước vôi hay vài hóa chất nào đó có tác dụng làm cho nạc mẹ săn lại nhưng chất lượng vẫn không bằng cách làm tự nhiên.

  4. Nấu nước đường:

  Dùng phân lượng 1 lít nước + 1 kg đường cát trắng + 5 gr cam thảo (nếu có cam thảo, nước dầm me sẽ có sắc vàng lợt, thơm mùi cam thảo, nếu không thích, không cần phải dùng cam thảo). Nấu tan đường, để nguội hoàn toàn.

  5. Ngâm me:

  Chuẩn bị hủ lọ thủy tinh sạch, miệng rộng. Sắp đứng những trái me vào hủ, đừng sắp chật quá, vừa đủ để khi đổ nước đường vào me không nổi lên, châm nước đừng vào cao hơn mặt me khoảng 5 cm. Đậy kín, để khoảng 3 ngày là bắt đầu ăn được hoặc tùy thời tiết, độ chua của me... sẽ sớm hoặc muộn hơn từ nửa ngày đến một hai ngày.

  19/04/2012 Viết bình luận
Bảo vệ cước điện thoại với WhyPay