• 41092
    41092
  • Hướng dẫn cách làm sữa chua ngon?

    Mấy hôm nay nắng ấm mình thích ăn sữa chua mà không biết cách làm thế nào cho ngon, công thức pha chế như thế nào? Các pro chỉ mình cách làm với nhé. Thanks

  • avatar
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
Ngày đăng: 02-04-2011 15:32 1485
Bình Luận
Trả lời (11)
  • Bạn ơi hướng dẫn cho bạn một cách làm sữa chua cực ngon nhé

    Nguyên liệu:

    http://az24.vn/hoidap/huong-dan-cach-lam-sua-chua-ngon-d2205909.html

    - 1 lon sữa đặc
    - 1 lon sữa bò nước sôi nóng (lấy lon sữa đặc đong)
    - 2 lon sữa tươi (lấy lon sữa đặc để đong)
    - 1 - 2 hộp sữa chua cái, sữa chua cái là sữa không đường, có màu trắng. Bạn có thể dùng sữa của hãng nào cũng được.
    - Hũ thủy tinh hoặc hộp nhựa để đựng sữa chua.

    Bước 1:

    Khui hộp sữa đặc, đổ sữa vào một thố to.

    http://az24.vn/hoidap/huong-dan-cach-lam-sua-chua-ngon-d2205909.html
     
    Dùng lon sữa bò đã khui, đong một lon đầy nước sôi.

    http://az24.vn/hoidap/huong-dan-cach-lam-sua-chua-ngon-d2205909.html

    Bước 2:
     
    Đổ từ từ nước sôi vào thố có đựng sữa đặc, dùng thìa gỗ lớn khuấy đều để hỗn hợp sữa đặc tan (A).

    http://az24.vn/hoidap/huong-dan-cach-lam-sua-chua-ngon-d2205909.html
        
    Bước 3:
     
    Dùng lại lon sữa bò đã khui, đong 2 lon sữa tươi.

    http://az24.vn/hoidap/huong-dan-cach-lam-sua-chua-ngon-d2205909.html
     
    Đổ từ từ sữa tươi vào hỗn hợp (A), khuấy cho tan đều.

    http://az24.vn/hoidap/huong-dan-cach-lam-sua-chua-ngon-d2205909.html
        
    Bước 4:
     
    Múc hỗn hợp sữa chua cái đổ vào hỗn hợp sữa đặc và sữa tươi ở trên, trộn đều. Nếu sữa chua cái còn đặc, chưa tan hết hẳn, bạn cần dùng cái rây, rây cho sữa chua cái thật mịn. Nếu thích ăn chua nhiều bạn có thể dùng 2 hộp sữa chua cái, còn không bạn dùng 1 hộp sữa chua cái là được.

    http://az24.vn/hoidap/huong-dan-cach-lam-sua-chua-ngon-d2205909.html
        
    Bước 5:
     
    Đun một nồi nước to để làm nồi ủ sữa chua. Bạn nên lựa nồi dày dày một chút để giữ được nhiệt được lâu. Đun nồi nước đến lúc nào bạn nhìn xuống phía dưới đáy nồi thấy sôi hơi lăn tăn tầm khoảng 80ºC là bạn tắt bếp. Nếu đun nước sôi thì bạn phải đợi nước nguội bớt, nước quá nóng khi ủ sẽ làm sữa chua bị kết tủa.

    http://az24.vn/hoidap/huong-dan-cach-lam-sua-chua-ngon-d2205909.html
     
    Dùng thìa lớn múc sữa chua vào cốc, nếu không có cốc thủy tinh bạn có thể dùng cốc nhựa để làm sữa chua.

    http://az24.vn/hoidap/huong-dan-cach-lam-sua-chua-ngon-d2205909.html
        
    Bước 6:
     
    Để từng lọ thủy tinh vào nồi nước nóng đã đun, đậy nắp lọ thủy tinh lại. Nước ủ không nên ngập mặt  lọ, chỉ tới 2/3 cổ lọ là được, nếu ngập mặt sẽ làm nước tràn vào lọ, sữa không đông lại được.

    http://az24.vn/hoidap/huong-dan-cach-lam-sua-chua-ngon-d2205909.html
       
    Phía bên trên nồi đậy một cái khăn rồi đậy kín nắp để nơi thoáng qua đêm hoặc từ 8 đến 10 tiếng đồng hồ là có thể dùng được. Nếu thời tiết quá lạnh bạn ủ lần thứ nhất tầm 4 tiếng sau rồi đặt nồi ủ lại lên bếp, bật bếp lên đun nồi ủ tầm từ 3 - 4 phút để nồi nóng lại thêm một lần nữa, tắt bếp; ủ tiếp từ 4 - 5 tiếng hoặc ủ qua đêm. Cách ủ 2 lần như vậy sẽ làm sữa chua mau đặc lại. Nếu thời tiết nắng nóng thì không cần ủ 2 lần, vì thời tiết nóng sữa chua rất mau đặc và chua.

    http://az24.vn/hoidap/huong-dan-cach-lam-sua-chua-ngon-d2205909.html
     
    Hôm sau lấy sữa chua ra cất vào tủ lạnh, sữa chua đặc lại và rất ngon.

    Khi dùng hết bạn nên để dành lại 1 lọ sữa chua đã làm để làm sữa chua cái cho lần sau khỏi phải mua sữa chua cái nữa.

    http://az24.vn/hoidap/huong-dan-cach-lam-sua-chua-ngon-d2205909.html

    Sữa chua rất tốt cho hệ tiêu hóa, người lớn hay trẻ nhỏ đều được bác sỹ khuyên nên dùng mỗi ngày 1 hũ sữa chua.

    http://az24.vn/hoidap/huong-dan-cach-lam-sua-chua-ngon-d2205909.html

    21/03/2012 Viết bình luận
  • Cách làm sữa chua cà rốt, nha đam

    http://az24.vn/hoidap/huong-dan-cach-lam-sua-chua-ngon-d2205909.html

    Nguyên liệu:

    - Sữa tươi: 1,5 lít

    - Sữa bột: 15 g

    - Sữa đặc: 300 g

    - Đường: 100 g

    - Cà rốt: 270 ml

    - Nha đam: 150 ml

    - Hũ yaourt giống: 3 hũ

    - Pectin: 1-1,2 g

    - Gelatin: 2-3,24 g

    Cách làm:

    • 1
      Nấu sữa tươi, trộn sữa đặc, sữa bột, đường, sau đó cho tiếp hỗn hợp pectin và gelatin (đã ngâm trong nước nóng), khuấy đều hỗn hợp.
      Chia hỗn hợp trên làm hai phần bằng nhau.

     

    • 2
      Cho dịch nước ép cà rốt (ép từ cà rốt đã chần).
      Để nguội, cho yaourt giống vào rồi khuấy đều. Sau đó, cho vào hũ, đem lên men từ 6, 7 giờ, ở nhiệt độ khoảng từ 45, 470C trong 7, 8 ngày hoặc nhiệt độ phòng trong 10, 12 ngày

     

    • 3
      Nha đam chần qua nước nóng, sau đó cắt hình hạt lựu, rồi cho vào sữa đã lên men vài giờ. Như vậy, chúng ta đã có 2 sản phẩm là sữa chua cà rốt và sữa chua nha đam.
      Nếu muốn làm thêm sản phẩm hỗn hợp sữa chua cà rốt, nha đam thì chia hỗn hợp sữa ban đầu làm ba phần bằng nhau.

     

    • 4

      Lên men cà rốt, sau 2 giờ cho thêm nha đam (đã chần qua nước nóng và cắt hạt lựu).

      Sản phẩm sau khi lên men nên bảo quản lạnh.

       Chúc các bạn ngon miệng!


    07/09/2011 Viết bình luận
  • Nguyên liệu cần:
    Sữa chua: 1 hộp
    Trái cây các loại
    Đậu phộng, nho khô, …
    Cách thực hiện:
    Đổ 1/2 hộp sữa chua vào ly

    Nguyên liệu cần:

    Sữa chua: 1 hộp

    Trái cây các loại

    Đậu phộng, nho khô, …

     

    Cách thực hiện:

    Đổ 1/2 hộp sữa chua vào ly

    http://az24.vn/hoidap/huong-dan-cach-lam-sua-chua-ngon-d2205909.html

    Tiếp theo là trái cây xắt nhỏ.http://az24.vn/hoidap/huong-dan-cach-lam-sua-chua-ngon-d2205909.html

    Sau đó đến đậu phộng rồi lại sữa chua, trái cây,...cứ làm như vậy cho đến khi đầy cốc.

    http://az24.vn/hoidap/huong-dan-cach-lam-sua-chua-ngon-d2205909.html

    Bạn chỉ việc đảo đều lên và thưởng thức sự hòa quyện tuyệt vời giữa vị bùi của đậu phộng, vị chua ngọt của sữa chua và trái cây.

    http://az24.vn/hoidap/huong-dan-cach-lam-sua-chua-ngon-d2205909.html

    Thay đổi các loại trái cây và hạt quả khác nhau, thêm sirô sẽ cho ra nhiều hương vị lạ miệng.

    07/07/2011 Viết bình luận
  • Bạn ạ, công thức làm sữa chua rất dễ, gồm: Một lon sữa đặc có đường (mình thường dùng Ông Thọ), một lon nước sôi để nguội, 2 lon nước sôi, một hoặc 2 hộp sữa chua Vinamilk (để làm cái).

    Cách làm nhé: Chuẩn bị một cái tô lớn, bằng thủy tinh hoặc Inox (không dùng đồ nhựa nhé), đầu tiên đổ lon sữa đặc vào, xong lấy lon sữa đó đong một lon nước nguội và 2 lon nước nóng, khuấy lên cho sữa tan, sau đó bỏ 1-2 hộp sữa chua vào, nhớ là khuấy nhẹ tay, không làm hỗn hợp này nổi bọt.

    Xong, bạn múc hỗn hợp vào các cốc nhỏ (vào siêu thị mua nhiều loại lắm). Rồi bạn đổ nước nóng già vào một cái nồi lớn, xếp các cốc sữa chua nhỏ vào nồi, để nước ngập khoảng trên lưng cốc sữa chua, đậy kín vung (mình thường để từ sáng đến chiều), sau đó lấy cốc sữa chua ra (lúc này đã đông) và đậy nắp hoặc bọc lớp nilon dùng bọc đồ tủ lạnh ấy, và bỏ sữa chua vào ngăn mát. Tin là bạn sẽ thành công

    02/04/2011 Viết bình luận
  • Nếu bạn làm bằng sữa tươi thì ngon tuyệt vời, còn bằng sữa đặc có đường thì đơn giản, tôi có thể giúp bạn:

    Nguyên liệu: một lon sữa Cô gái Hà Lan, một lon nước nóng, 1,5 lon nước đun sôi để nguội, một hộp sữa chua Vinamilk.

    Cách làm: Bạn pha hỗn hợp trên rồi cho vào cốc (ly) và ủ khoảng 5 giờ là bạn sẽ có món sữa chua rồi cho vào tủ lạnh và thưởng thức.

    Còn nếu bạn có điều kiên mua được sữa bò tươi đảm bảo chất lượng tốt làm sữa chua thì ăn tuyệt ngon.

    Cách làm (theo cá nhân tôi): Sữa mua về bạn đun nóng khoảng 50 độ C, cho một ít đường trắng và hộp sữa chua Vinamil và khuấy đều rồi cũng ủ như cách trên. Chúc bạn thành công.

    02/04/2011 Viết bình luận
  • Nguyên liệu:

    Một lon sữa đặc, một lon nước sôi, 2 lon sữa tươi, sữa chua làm cái (loại sữa chua hay ăn, có thể mua ở chợ hay siêu thị). Lưu ý: không dùng loại có pha thêm vị trái cây.

    Cách làm:

    Cho sữa đặc và nước sôi vào ca lớn và quậy đều cho sữa tan hết, sau đó cho thêm sữa tươi, cuối cùng là sữa chua và quậy đều. Đổ ra lọ nhỏ rồi đậy nắp lại, sắp vào một thau lớn.

    Đun một nồi nước sôi rồi đổ vào thau, phủ khăn lên để ủ. Khoảng 12 tiếng, mở một lọ ra xem thử, nếu trên bề mặt đã săn lại thì có thể cho vào tủ lạnh. Nếu thích ăn chua thì để sữa bên ngoài với nhiệt độ phòng lâu hơn trước khi cho vào tủ lạnh.

    Một vài lưu ý nhỏ:

    - Không cho sữa chua cái vào khi sữa đang nóng vì vi khuẩn trong sữa chua không chịu được nhiệt độ cao - sữa có lên men và đông lại hay không còn tùy vào loại sữa chua cái. Nếu cái không tốt, vi khuẩn không thể lên men, cho nên bạn có thể phải thử nhiều loại sữa chua.

    - Nếu sữa lên men, có thể cho 1 lọ lên ngăn đông đá để dùng làm men cái cho lần sau, không cần phải mua sữa chua cái bên ngoài nữa.

    02/04/2011 Viết bình luận
  • Bạn có thể làm theo cách này ăn cực ngon nhé: Sau khi rửa sạch, đun khô nồi,  đổ sữa tươi vào nồi, đung nóng đến khoảng 50 độ C, rồi tắt bếp, cho 1 hộp sữa chua vào rồi ngoáy đều, múc ra cốc, đóng nắp lại rồi xếp sữa chua vào hộp xốp (nồi áp xuất) ủ kín lại trong 6 tiếng, rồi lấy ra cho vào tủ lạnh, đảm bảo sữa chua cực mịn, dẻo và ngon.

    (sữa chua mịn vì không có nước lọc mà làm từ sữa tươi nguyên, rất mịn)

    Có cách “ủ” sữa chua khác, rất đơn giản. Cũng pha tỉ lệ men và sữa tươi như  vậy, sau đó cho một tí nước vào nồi cơm điện bật nấu cho sôi, sau đó rút điện, đổ nước đi (chủ yếu để lấy nhiệt của nồi cơm) rồi xếp các hộp sữa chua vào nồi cơm điện ủ 5 – 6 tiếng, sữa luôn mịn như thạch, có độ chua vừa phải! :D

    02/04/2011 Viết bình luận
  • Tự làm sữa chua rất thú vị. Cảm giác rất hạnh phúc khi cái mình ăn chính sản phẩm mình làm ra, trên nguồn sữa tươi mình tự mua, dụng cụ mình làm, bé ăn ngon lành, “đầu ra” rất ổn. Làm sữa chua không đơn giản, thường 1, 2 “mẻ” đầu ít thành công, sữa khi thì không mịn và quá chua, khi thì lõng bõng nước… nhưng sau vài lần có kinh nghiệm, việc làm sữa chua rất dễ.

    02/04/2011 Viết bình luận