• Hỏi cách ngâm sấu mùa hè thật ngon?

    Mùa hè, ngoài chợ rất nhiều sấu và mình thích ăn sấu ngâm, rất thơm mà không biết cách ngâm như thế nào cho ngon, bạn nào có bí kíp gì thì chia sẻ mình với nhé. Thanks.

    http://az24.vn/hoidap/hoi-cach-ngam-sau-mua-he-that-ngon-d2245995.html

  • avatar
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
Ngày đăng: 20-07-2011 09:08 1520
Bình Luận
Trả lời (7)
  • Sấu ngâm: Sấu xanh, gọt vỏ, rửa sạch. Ngâm sấu trong nước muối đun sôi để nguội khoảng 2 giờ, để sấu không bị thâm. Vớt sấu ra để ráo nước, cho vào lọ thủy tinh, cho thêm vài lát gừng thái sợi mỏng, thêm chút muối để tăng phần đậm đà. Nấu nước đường để nguội, rót vào lọ ngập mặt sấu. Trung bình cứ 1kg sấu thì cần 800g đường,1 nhánh gừng nhỏ.

    http://az24.vn/hoidap/hoi-cach-ngam-sau-mua-he-that-ngon-d2245995.html

    Ngâm từ 3 – 5 ngày là sấu đã thấm và có thể dùng được. Sấu ngâm ngon là ăn phải giòn, vị chua ngọt, thơm mùi gừng, nước có màu vàng nhẹ và hơi sánh.

    Để giữ sấu không lên men và đổi màu, sau khi ngâm từ 3 - 5 ngày, cho lọ sấu vào ngăn mát tủ lạnh, dùng dần.

    Sấu dầm: Sấu chín cạo vỏ (thì khi ngâm sấu mới giòn, nếu gọt vỏ sấu sẽ dai mất ngon) ngâm trong nước muối để nguội. Cách làm giống sấu ngâm. Khi ăn lấy sấu và một ít nước ra dầm nát rồi mới cho đá vào.

    19/04/2012 Viết bình luận
  • Ngon quá, thèm quá. Hix. Sang thu mất rồi còn đâu..:(

    07/09/2011 Viết bình luận
  • Mẹ mình thường ngâm sấu và đun nước cho nhanh được ăn, ngon kinh dị luôn ^^

    Thèm quá đi mất

    05/08/2011 Viết bình luận
  • Cách làm sấu ngâm đường.

    Sấu ngâm đường ( món này mùa hè uống chẹp....)

    Cách 1:


    - Quả sấu xanh chọn loại sấu già tươi, vỏ đã chuyển sang màu xanh sẫm, trái to vừa phải, hạt không to, cùi dầy, có độ chua cao, lại ít nhớt, mình tròn đều, không bị dập vỡ, đem rửa sạch, gọt mỏng bỏ lớp vỏ bên ngoài.


    Lưu ý: bạn phải gọt vỏ ngoài vì nếu cạo vỏ sấu sẽ không hết nhựa và chát. Rửa lại cho sạch, dùng dao nhỏ và sắc gọt vòng tròn xung quanh quả để tách lấy phần cùi quả sấu, một đầu của vòng cắt vẫn dính vào mặt quả. Khi gọt xong thả ngay vào thau nước pha muối. Nếu không cắt khoanh thì dùng dao dập 1 nhát quả sấu là được, đập để làm được số lượng nhiều.


    - Đun sôi khoảng 1 lít nước, cho muối và phèn chua vào hoà tan, chút sấu vào đảo đều, ngâm trong nước khoảng 2 phút rồi vớt ra, để róc hết nước. Sau khi tách phần thịt sấu ra khỏi hột bạn có thể ngâm chúng vào nước vôi loãng cho giòn.


    Lưu ý: Khi chần nước sôi bạn phải nhanh tay nếu không sấu sẽ nhũn, ăn kém ngon.


    - Gừng rửa sạch cạo bỏ vỏ giã nhỏ (1kg sấu + 1 củ gừng).


    - Hoà tan đường vào một lít nước, bắc lên bếp đun sôi, thả gừng giã vào đun thêm 2 phút, bắc ra để nguội. Trút sấu vào ngâm trong nước khoảng 2-3 giờ là dùng được.


    - Múc sấu và nước đường vào cốc, đập đá thật nhỏ cho vào hoà tan đến lúc mát lạnh mới uống. Tuỳ theo khẩu vị ngọt nhiều hay ít mà cho lượng đá thích hợp.


    Cách 2:


    - Gọt bớt lớp vỏ mỏng bên ngoài quả sấu rồi đem rửa sạch, dùng dao khía theo chiều dọc quả khoảng 3-4 đường khía từ cùi vào đến sát hạt quả.


    - Cho sấu vào liễn sứ hoặc thủy tinh, xếp một lượt sấu lại rắc một lượt đường. Đậy nắp ủ một ngày. Đến hôm sau đem gắp sấu ra để riêng, nước đường (đã ướp sấu) đem hoà thêm một lít nước, bắc lên bếp đun sôi, cho gừng vào giã dập vào đun thêm 2 phút, bắc ra để nguồi, thả sấu vào ngâm thêm 2-3 giờ là dùng được.


    Chú ý: Để cho nước sấu trong và có màu hanh vàng bạn có thể dùng loại đường hoa mai (màu ngà vàng) để đun nước đường.


    - Sau khi gọt sấu xong phải ngâm vào nước lạnh cho quả sấu không bị thâm đen, tuỳ theo sở thích ăn quả sấu giòn hay không giòn mà thời gian chần quả trong nước sôi lâu hay chóng.


    Nước không dùng hết, cho vào dụng cụ có nắp đậy kín, bảo quản trong tủ lạnh.

    20/07/2011 Viết bình luận
  • Nguyên liệu:
     
    - 2 kg sấu bánh tẻ
    - 2 kg đường hoa mai
    - 1 củ gừng .

    Cách chế biến:

    Bước 1:
     
    Sấu mua về cạo sạch vỏ, cạo xong ngâm ngay vào nước lã cho sấu khỏi thâm. Rửa sạch sấu đã gọt.

    http://az24.vn/hoidap/hoi-cach-ngam-sau-mua-he-that-ngon-d2245995.html

    Bước 2:
     
    Gọt sấu hình xoắn ốc bằng dao sắc, sau đó cũng thả ngay vào chậu nước để sẵn.

    http://az24.vn/hoidap/hoi-cach-ngam-sau-mua-he-that-ngon-d2245995.html

    Bước 3:
     
    Sấu sau khi rửa bằng nước lã xong thì ngâm vào nước đun sôi để nguội 5-10 phút rồi vớt ra rổ sạch, để ráo nước.

    http://az24.vn/hoidap/hoi-cach-ngam-sau-mua-he-that-ngon-d2245995.html

    Bước 4:
     
    Chuẩn bị một nồi to, cứ một lớp sấu bạn lại rải một lớp đường hoa mai, làm lần lượt đến khi hết sấu và đường.

    http://az24.vn/hoidap/hoi-cach-ngam-sau-mua-he-that-ngon-d2245995.html

    Bước 5:
     
    Để nguyên hỗn hợp sấu và đường khoảng 8 - 10 tiếng, đường sẽ tan ra như thế này. Nhưng đường chỉ tan một  phần, dưới đáy nồi vẫn còn một phần đường chưa tan.

    http://az24.vn/hoidap/hoi-cach-ngam-sau-mua-he-that-ngon-d2245995.html

    Bước 6:
     
    Dùng đũa gắp từng quả sấu ra hũ, khi gắp nhớ lắc lắc để cho nước đường ra bớt. Hũ ngâm sấu phải rửa sạch, tráng qua nước nóng và để khô ráo trước khi gắp sấu vào.

    http://az24.vn/hoidap/hoi-cach-ngam-sau-mua-he-that-ngon-d2245995.html

    Bước 7:
     
    Gừng cạo vỏ, xắt sợi.

    http://az24.vn/hoidap/hoi-cach-ngam-sau-mua-he-that-ngon-d2245995.html

    Bước 8:
     
    Cho gừng vào nồi nước đường - sấu đun vừa sôi thì cũng là lúc phần đường còn lại tan hết.

    http://az24.vn/hoidap/hoi-cach-ngam-sau-mua-he-that-ngon-d2245995.html

    Bước 9:
     
    Chờ cho phần siro đường sấu này nguội hoàn toàn thì dùng muôi múc vào hũ sấu, để khoảng 2 ngày là dùng được rồi đó!

    http://az24.vn/hoidap/hoi-cach-ngam-sau-mua-he-that-ngon-d2245995.html
     
    Với hũ thủy tinh 3,3l thì mình ngâm 2kg sấu và 2kg đường là vừa đủ. Trong hũ bạn thấy ở hình bên là chỗ sấu còn lại sau khi mình đã pha được khoảng 10 cốc nước sấu rồi.

    Đây là cách ngâm sấu của mẹ mình, cụ đã ngâm theo cách này từ rất nhiều năm nay và lúc nào sấu cũng thơm ngon, hợp vệ sinh, miếng sấu rất giòn (mặc dù không dùng vôi hay phèn chua ) và để được từ mùa sấu này đến mùa sấu khác mà không bị đóng váng.

    20/07/2011 Viết bình luận
  • Bảo quản

    Sấu xanh: Sấu xanh cắt cuống cho mủ chảy hết ra ngoài, rửa sạch, để ráo nước. Xếp vào hũ giữ trong ngăn đá. Với cách bảo quản này bạn sẽ cất giữ được sấu dùng cho cả năm, mà chất lượng vẫn đảm bảo.
     
    http://az24.vn/hoidap/hoi-cach-ngam-sau-mua-he-that-ngon-d2245995.html

    Sấu nấu canh chua hay dầm chấm rau muống luộc rất ngon.

    Sấu chín: Sấu chín sẽ không còn mủ, nên chẳng cần cắt cuống, bạn chỉ việc rửa sạch để ráo nước. Bảo quản giống sấu xanh.

    Chế biến

    Sấu có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: ngâm, dầm làm nước giải khát, nấu canh…
     
    http://az24.vn/hoidap/hoi-cach-ngam-sau-mua-he-that-ngon-d2245995.html
     
    Sấu ngâm: Sấu xanh, gọt vỏ, rửa sạch. Ngâm sấu trong nước muối đun sôi để nguội khoảng 2 giờ, để sấu không bị thâm. Vớt sấu ra để ráo nước, cho vào lọ thủy tinh, cho thêm vài lát gừng thái sợi mỏng, thêm chút muối để tăng phần đậm đà. Nấu nước đường để nguội, rót vào lọ ngập mặt sấu. Trung bình cứ 1kg sấu thì cần 800g đường,1 nhánh gừng nhỏ.
     
    Ngâm từ 3 – 5 ngày là sấu đã thấm và có thể dùng được. Sấu ngâm ngon là ăn phải giòn, vị chua ngọt, thơm mùi gừng, nước có màu vàng nhẹ và hơi sánh.
     
    http://az24.vn/hoidap/hoi-cach-ngam-sau-mua-he-that-ngon-d2245995.html

    Để giữ sấu không lên men và đổi màu, sau khi ngâm từ 3 - 5 ngày, cho lọ sấu vào ngăn mát tủ lạnh, dùng dần.

    Sấu dầm: Sấu chín cạo vỏ (thì khi ngâm sấu mới giòn, nếu gọt vỏ sấu sẽ dai mất ngon) ngâm trong nước muối để nguội. Cách làm giống sấu ngâm. Khi ăn lấy sấu và một ít nước ra dầm nát rồi mới cho đá vào.

    20/07/2011 Viết bình luận
  • avata
    adf

    Ngâm sấu cũng không khó đâu bạn ạ.

    Mua sấu về bạn rửa sạch, cạo vỏ cho sạch và ngâm vào nước muối. Sau đó lau khô hoặc để khô ráo. Bước này rất quan trọng để bình sấu không bị váng sau này bạn nhé.

    Bạn cho vào lọ (bình) cứ một lớp quả thì 1 lớp đường. Cho một lớp đường trên cùng.

    Đóng nắp và để nơi khô ráo. Chờ đợi nữa là ok, bạn sẽ có món sấu cực thơm mát. Nhà mình hay làm như thế đó. Đơn giản thôi bạn ạ.

    20/07/2011 Viết bình luận
danh bạ các trang web Bacdau.vn