• 40359
    40359
  • Hỏi cách nấu các loại xôi ngon ngày Tết?

    Bạn gái mình rất thích ăn đồ nếp, nhất là xôi, tất cả các loại xôi đều thích. Chỉ mình cách nấu chi tiết chút nha, loại xôi nào ngon mà dễ nấu nhé. Tết sắp đến mình muốn làm xôi ăn. Thanks.

  • avatar
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
Ngày đăng: 05-03-2011 14:22 611
Bình Luận
Trả lời (8)
  • Cách nấu xôi vò gấc cho cả năm may mắn

    Nguyên liệu:

    - 500g gạo nếp
     
    - 150g đậu xanh đã xát vỏ
     
    - 1 quả gấc chín (loại nhỏ)
     
    - 2 thìa canh rượu trắng
     
    - 5 thìa canh đường
     
    - 2 thìa mỡ gà hoặc mỡ heo.
     
    Cách chế biến:

    1.
    Gấc bổ đôi, lấy phần thịt gấc (phần thịt màu đỏ dính ở hạt gấc) rồi trộn với rượu, để 15 phút.

    http://az24.vn/hoidap/hoi-cach-nau-cac-loai-xoi-ngon-ngay-tet-d2202715.html

    2.
    Đậu xanh ngâm nở.

    http://az24.vn/hoidap/hoi-cach-nau-cac-loai-xoi-ngon-ngay-tet-d2202715.html

    Hấp chín.

    http://az24.vn/hoidap/hoi-cach-nau-cac-loai-xoi-ngon-ngay-tet-d2202715.html

    Khi đậu xanh còn nóng, cho đậu xanh vào cối giã nhuyễn.

    http://az24.vn/hoidap/hoi-cach-nau-cac-loai-xoi-ngon-ngay-tet-d2202715.html

    Nắm đậu thành từng nắm nhỏ, dùng dao sắc thái mỏng.

    http://az24.vn/hoidap/hoi-cach-nau-cac-loai-xoi-ngon-ngay-tet-d2202715.html

    Làm như vậy 2 lần đến khi đậu ở dạng bột mịn

    http://az24.vn/hoidap/hoi-cach-nau-cac-loai-xoi-ngon-ngay-tet-d2202715.html

    3.
    Gấc sau khi ướp rượu các bạn có thể đeo găng tay bóp nhuyễn, sau đó nhặt bỏ phần hạt, chỉ giữ lại phần thịt gấc đã nhuyễn mịn

    http://az24.vn/hoidap/hoi-cach-nau-cac-loai-xoi-ngon-ngay-tet-d2202715.html

    Gạo nếp ngâm qua đêm hoặc tối thiểu 5 tiếng, vớt ra để ráo nước, dùng khăn khô thấm kỹ để đảm bảo gạo ráo hẳn, không đọng nước.

    http://az24.vn/hoidap/hoi-cach-nau-cac-loai-xoi-ngon-ngay-tet-d2202715.html

    4.
    Trộn đều gấc với gạo, công đoạn này bạn nên cho gấc vào từ từ đến khi có màu đẹp như ý thì dừng. Có thể tùy độ to của gấc mà bạn có thể bớt lại phần thịt gấc vì nếu dùng nhiều xôi gấc sẽ có màu thâm, kém đẹp.

    http://az24.vn/hoidap/hoi-cach-nau-cac-loai-xoi-ngon-ngay-tet-d2202715.html

    Tiếp tục trộn đậu xanh đã thái mịn vào gạo.

    http://az24.vn/hoidap/hoi-cach-nau-cac-loai-xoi-ngon-ngay-tet-d2202715.html

    Đun sôi nồi nước, cho xôi vào chõ đồ chín. Khi xôi chín thì trộn thêm đường.

    http://az24.vn/hoidap/hoi-cach-nau-cac-loai-xoi-ngon-ngay-tet-d2202715.html

    5.
    Đổ xôi ra mâm rộng, thêm mỡ vào trộn đều.

    http://az24.vn/hoidap/hoi-cach-nau-cac-loai-xoi-ngon-ngay-tet-d2202715.html

    Lúc này bạn có thể để quạt thẳng vào xôi, trong quá trình quạt bạn đeo găng tay, dùng tay vừa xới vừa vò cho xôi tơi từng hạt.

    http://az24.vn/hoidap/hoi-cach-nau-cac-loai-xoi-ngon-ngay-tet-d2202715.html

    Lấy xôi ra đĩa, ăn ngay hoặc sau mới ăn xôi vẫn ngon mà không bị khô cứng

    http://az24.vn/hoidap/hoi-cach-nau-cac-loai-xoi-ngon-ngay-tet-d2202715.html

    Món xôi vò gấc có vị ngọt và thơm nhẹ nhàng, là món xôi ăn nguội nhưng không bị cứng mà trái lại rất dẻo và ngậy. Từng hạt xôi căng mọng màu gấc được phủ một lớp đậu xanh mỏng, càng nhai kỹ càng cảm giác rõ vị ngậy thật thú vị.
        
    Ngày Tết, thay vì món xôi dẻo thông thường bạn hãy thử đãi cả nhà món xôi vò gấc lạ miệng này nhé! Chúc các bạn thành công và có món xôi thật ngon nhé!

    http://az24.vn/hoidap/hoi-cach-nau-cac-loai-xoi-ngon-ngay-tet-d2202715.html

    18/01/2013 Viết bình luận
  • Cách nấu xôi dừa bạn nhé

    http://az24.vn/hoidap/hoi-cach-nau-cac-loai-xoi-ngon-ngay-tet-d2202715.html

    Nguyên liệu:

    Gạo nếp ( tùy theo chế độ ăn của mỗi nhà nhé)

    Một ít dừa nạo (chỉ 1 ít thôi, nếu mua thì chắc người ta bán ít nhất là 1 lạng)

    Dầu dừa tinh luyện (loại dùng để nấu hoặc có thể dùng dầu tinh khiết cũng ổn)

    Vừng rang thơm, để nguyên hạt hoặc có thể giã nhỏ tùy thích

    Cách thực hiện:

    Gạo nếp vo qua cho sạch, ngâm nước ấm khoảng 8 tiếng (cho một ít - chỉ 1 ít thôi - dầu dừa vào ngâm cùng) vớt ra để ráo và sóc đều với 1 ít muối ăn, cho một ít dừa nạo trộn vào gạo (nhiều hay ít tùy ý thích từng người, tuy nhiên ko nên cho nhiều vì nó sẽ tạo cảm giác khô)

    Cho gạo lên chõ đồ (xôi thì nên đồ, ko nên nấu cơm nếp trong nồi tớ ko thấy ngon)

    Bắt đầu từ khi nước sôi và có hơi thì thỉnh thoảng lại mở vung, dùng đũa đảo cho đều (khoảng 2 lần đầu thì dùng dầu dừa rưới xung quanh nồi, rồi đảo đều cho gạo ngấm dầu và thơm mùi dừa)

    Khi nào thấy xôi gần được thì cho thêm ít đường vào đảo đều.

    Xôi chín xới ra đĩa và rắc vừng lên, ăn rất ngậy và thơm

    18/01/2013 Viết bình luận
  • avata
    hot

    Bạn xem món này cũng ngon cực luôn, làm ngày Tết màu đỏ cho may mắn

    Xôi gấc mềm, thơm mùi nước cốt dừa, trộn cùng với dừa sợi ăn bùi bùi.

    Nguyên liệu:

    - 1 quả gấc (200g)
    - 2 bát gạo nếp
    - 4 thìa cà phê đường
    - 2 thìa cà phê muối
    - 60g dừa tươi bào sợi
    - 3 thìa cà phê nước cốt dừa (nếu không dùng nước cốt dừa, bạn có thể mua dừa tươi về bào vụn, vắt lấy nước cốt dừa)
    - 1 thìa rượu trắng.

    http://az24.vn/hoidap/hoi-cach-nau-cac-loai-xoi-ngon-ngay-tet-d2202715.html

    Cách làm:

    - Nếp vo sạch, ngâm qua đêm với chút muối.

    - Gấc bổ đôi, lấy thịt gấc, trộn vào thịt gấc 1 thìa rượu trắng, để qua đêm hay vài giờ đồng hồ.

    - Ngày hôm sau vớt nếp ra rổ, trộn thịt gấc đã ngâm rượu vào nếp và thêm 1 thìa cà phê muối vào nếp, trộn đều.

    - Đổ nếp vào chõ hấp xôi. Canh chừng 10 phút, mở nắp xửng, rưới nước cốt dừa và dừa sợi bào vụn, dùng đũa xới đều xôi lên rồi đậy nắp khoảng 5 phút. Sau đó, mở nắp và bỏ đường vào, trộn đều nhẹ tay bằng đũa, rồi đậy nắp nồi nấu tiếp khoảng 5-7 phút hoặc canh thấy xôi chín mềm là được.

    - Bới xôi ra đĩa, hay khuôn ấn xôi dùng nóng.

    14/01/2012 Viết bình luận
  • Mẹ tớ nấu nhanh mà ngon cực.

    Hướng dẫn nhé

    Sáng ra mẹ tớ cho gạo nếp vào ngâm rồi đi chợ khoảng 40 phút. Về mẹ tớ cho vào âu thủy tinh, đổ nước bằng với gạo (nếu có nước  dừa cho vào thì cực ngon) cho vào lò vi sóng mất khoảng 10 phút với 2 lần đảo là chín (nếu không có lò vi sóng thì bạn cho vào nồi cơm điện cũng được).

    Nấu bằng nồi cơm điện như thế này nhé

    - Nấu xôi nếp cho nước vào bằng mặt gạo, bấm nút cook như nấu cơm bình thường.

    - Hoặc là: Đun nồi nước sôi, cho gạo nếp vào, quấy đều, khi gạo sôi trở lại, lập tức đổ ụp ra cái rá, vỗ cho ráo nước rồi trút tất cả vào nồi cơm điện, bấm nút cook như bình thường. :D

    Bóc hành khô, phi thơm với mỡ, đảo đều vào xôi ở lần đảo cuối thế là măm măm.

    Ruốc, trứng tráng, lạp xường, patê là các món ăn cùng. Buổi sáng nấu vừa nhanh, vừa ngon, vừa tiện.

    Bạn có thể trổ tài rất "ngon" với nàng đấy nhé. :D

    05/03/2011 Viết bình luận
  • Công thức xôi xéo đây:

    Nguyên liệu:
    -Gạo nếp: 500gr
    -Đậu xanh cà vỏ: 200gr
    -Hành khô: 100gr
    -Mỡ nước: 1 bát con
    -Nghệ củ: 1 miếng, giã nhỏ

    Cách làm:
    - Gạo ngâm 2 tiếng, lọc một chút nước nghệ trộn vào cho hơi vàng, đừng cho nhiều quá sẽ có mùi nghệ, không ngon. Cho một chút muối. Đồ xôi lên cho dẻo.
    - Ngâm đỗ (đã bỏ vỏ) cho nở, sau cho vào nồi cơm điện nấu chín tới (cho chút muối vào), nghiền nát và nắm thành từng nắm (làm như đỗ bỏ vào nhân bánh trưng).
    - Thái nhỏ hành khô, cho nhiều dầu (nếu mỡ gà thì càng ngon) vào chảo, đun sôi và bỏ hành khô vào phi vàng, vớt hành riêng, mỡ riêng. Cuối cùng... xúc xôi vào bát, thái đỗ lên, rắc hành, rưới mỡ và... chén!!!

    05/03/2011 Viết bình luận
  • Xôi đỗ xanh:

    500 gr nếp
    200 gr đậu xanh (loại tách vỏ)
    muối

    Cách nấu:

    Gạo vo sạch, để ráo ít nhất 2h
    Đậu xanh ngâm với nước 1h, vo sạch để ráo nước
    Tất cả trộn đều với muối rồi cho vào nồi cơm điện, đổ xâm xấp nước, vừa đúng mặt bằng gạo thôi nhé, đừng hơn tí nào, nếu không xôi nhão đấy. Bật nồi nấu là xong.

    Xôi gà:

    Nếp vo sạch, để ráo ít nhất 2h xóc muối rồi nấu cùng nước gà, cách nấu cũng như trên, nếu thích có thể rưới ít mỡ gà rồi đánh đều lên (ít thôi nhé).

    Khi ăn rắc thịt gà xé lên trên, thêm ít lá chanh. Rưới ít xì dầu cho đậm đà.

    05/03/2011 Viết bình luận
  • Nhiều loại xôi dễ nấu lắm. Đơn giản là vẫn là gạo nếp những bạn muốn nấu với cái gì thì cho vào. :D

    Nhưng nói chung thì nấu xôi trắng hay xôi đỗ thì chỉ cần chọn gạo nếp thật ngon!

    http://az24.vn/hoidap/hoi-cach-nau-cac-loai-xoi-ngon-ngay-tet-d2202715.html

    Mẹ mình hay nầu xôi đỗ nhất, thường thì có 1,5kg gạo nếp, thì đồ với 400g đỗ đã xát vỏ! Gạo và đỗ đãi thật sạch rồi ngâm nước cho nở và mềm, thường thì ngâm càng lâu gạo với đỗ càng ngon bạn ạ!^^ Ngâm từ 6-8h, nên nếu muốn sáng nấu xôi thì chỉ cần đêm trước ngâm gạo, sáng hôm sau dậy sớm một chút là được!

    Gạo với đỗ ngâm xong để ráo, trộn gạo đỗ với nhau và với khoảng 1 thìa cà phê muối (với lượng như trên).

    Chuẩn bị nồi và chõ để đồ! Thì thường để nước khoảng nửa chõ, không nên cho nhiều nước hoặc ít nước quá!^^ 

    Bà em dặn là phải lót một lớp báo để giữ hơi nước, không cho mất hơi nước ra ngoài! Đun nước ở dưới chõ sôi thì hạ lửa một chút, để lửa trung bình, đổ gạo vào, nhưng dùng bát con đổ từng lượng nhỏ vào, để làm sao giữa các hạt gạo hơi đi qua được, đừng nén gạo chặt quá!^^ rồi lại lót một lớp báo ở miệng chõ, đóng nắp vào, cứ để nguyên như thế, khoảng nửa tiếng đến 1 tiếng, bao giờ hạt gạo chín, dẻo, nhìn có độ trong là đã chín!^^

    Lúc đổ ra có thể trộn thêm một vài thìa dầu cho có độ bóng và mềm hơn!^^ mẹ mình vẫn hay đồ theo cách này, khá là ngon ạ!^^

    05/03/2011 Viết bình luận
  • Ngưỡng mộ bạn quá, con trai mà lăn xả vào bếp và biết cả sở thích của bạn gái mình trong ăn uống nữa chứ. ;))

    Chỉ bạn cách làm xôi dừa rất ngon mà mẹ mình hay nấu nhé. Đơn giản thôi.

    Nguyên liệu

    - 1kg gạo nếp
    - 100g vừng trắng
    - 200g dừa nạo
    - 2 thìa cà phê đường trắng (hoặc hơn tùy vào khẩu vị)

    http://az24.vn/hoidap/hoi-cach-nau-cac-loai-xoi-ngon-ngay-tet-d2202715.html

    Thực hiện

    1. Gạo đãi sạch, ngâm 5-6 tiếng, vớt ra dội lại nước lã để ráo, đem đồ chín thành xôi trắng.

    2. Dừa rửa qua nước nóng để ráo. Vừng rang thơm, giã nhỏ.

    3. Khi xôi chín, cho vừng và đường vào đánh đều, đậy vung. Đồ thêm vài phút rồi cho dừa vào đánh lẫn là được.

    • avata
      lilopop05/03/2011

      Mẹ mình chưa nấu xôi dừa bao h, hôm nào phải đòi ăn mới được. :))

    05/03/2011 Viết bình luận