• 20
  20
 • Con thương binh mất sức được hưởng mấy điểm ưu tiên?

  Bố của em là thương binh, em không biết cần có những giấy tờ cần thiết gì để được hưởng ưu tiên theo quy định tuyển sinh ĐH, CĐ?

  Em là con bệnh binh thuộc diện chính sách mất sức lao động 61%. Vậy nếu em học đại học dân lập thì có phải đóng học phí và được hưởng chế độ chính sách như thế nào trong quá trình học?

  Con thương binh mất sức lao động 81% được hưởng mấy điểm ưu tiên?

 • avatar
  • smile
  • smile
  • smile
  • smile
  • smile
  • smile
  • smile
  • smile
  • smile
  • smile
  • smile
  • smile
  • smile
Ngày đăng: 25-04-2011 09:58 408
Bình Luận
Trả lời (4)
 • Có rất nhiều thắc mắc xoay xung quanh điểm cộng ưu tiên cho kì thi tuyển sinh ĐH, CĐ. Đây là chi tiết cụ thể về điểm cộng ưu tiên đối tượng và khu vực để các thí sinh hiểu rõ hơn.

  A. CHÍNH SÁCH ƯU TIÊN THEO ĐỐI TƯỢNG

  Mức chênh lệch điểm ưu tiên theo đối tượng là 1 điểm. Hiện nay, nhóm ưu tiên cao nhất được 2 điểm (điểm trúng tuyển thấp hơn so với học sinh KV3 là 2 điểm), đó là nhóm ưu tiên 1 (UT1), gồm các đối tượng:

  - Đối tượng 1: Công dân Việt Nam có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số.

  - Đối tượng 2: Công nhân trực tiếp sản xuất đã làm việc liên tục 5 năm trở lên trong đó có ít nhất 2 năm là chiến sĩ thi đua được cấp tỉnh trở lên công nhận và cấp bằng khen.

  - Đối tượng 3: Thương binh, bệnh binh, người có “Giấy chứng nhận người được hưởng chính sách như thương binh”; Quân nhân, công an nhân dân tại ngũ được cử đi học có thời gian phục vụ từ 12 tháng trở lên tại khu vực 1; Quân nhân, công an nhân dân tại ngũ được cử đi học có thời gian phục vụ từ 18 tháng trở lên; Quân nhân, công an nhân dân hoàn thành nghĩa vụ đã xuất ngũ có thời gian phục vụ từ 18 tháng trở lên

  Thời hạn tối đa được hưởng ưu tiên đối với quân nhân, công an phục viên, xuất ngũ, chuyển ngành dự thi là 18 tháng kể từ ngày ký quyết định xuất ngũ đến ngày dự thi.

  Người có nhiều diện ưu tiên theo đối tượng chỉ được hưởng một diện ưu tiên cao nhất. 

  - Đối tượng 4: Con liệt sĩ; Con thương binh mất sức lao động 81% trở lên; Con bệnh binh mất sức lao động 81% trở lên; Con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh“, làm suy giảm khả năng lao động 81% trở lên; Con của Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, con của Anh hùng Lực lượng vũ trang, con của Anh hùng Lao động; Con của người hoạt động cách mạng trước ngày 1-1-1945 hoặc con của người hoạt động cách mạng từ  ngày 1-1-1945 đến trước Tổng khởi nghĩa 19-8-1945; Con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học là người được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh công nhận bị dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt, học tập do hậu quả của chất độc hoá học.

  Nhóm ưu tiên 2 (UT2) gồm các đối tượng: cộng 1 điểm

  - Đối tượng 5: Thanh niên xung phong tập trung được cử đi học; Quân nhân, công an nhân dân tại ngũ được cử đi học có thời gian phục vụ dưới 18 tháng không ở khu vực 1.

  -Đối tượng 6: Con thương binh mất sức lao động dưới 81%;Con bệnh binh mất sức lao động dưới 81%; Con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh“, làm suy giảm khả năng lao động dưới 81%.

  - Đối tượng 7:  Người lao động ưu tú thuộc tất cả các thành phần kinh tế được từ cấp tỉnh, thành phố trực thuộc TW (gọi chung là cấp tỉnh), Bộ trở lên công nhận danh hiệu thợ giỏi, nghệ nhân, được cấp bằng hoặc huy hiệu Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hoặc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Giáo viên đã giảng dạy đủ 3 năm trở lên thi vào các ngành sư phạm; Y tá, dược tá, hộ lý, kỹ thuật viên, y sĩ, dược sĩ trung cấp đã công tác đủ 3 năm trở lên thi vào các ngành y, dược.

  B. CÁC ĐỐI TƯỢNG ƯU TIÊN THEO KHU VỰC

  Các thí sinh lưu ý học liên tục và tốt nghiệp trung học tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu trong 3 năm học trung học có chuyển trường thì thời gian học ở khu vực nào lâu hơn được hưởng ưu tiên theo khu vực đó.

  Nếu mỗi năm học một trường hoặc nửa thời gian học ở trường này, nửa thời gian học ở trường kia thì tốt nghiệp ở khu vực nào, hưởng ưu tiên theo khu vực đó.

  Quy định này áp dụng cho tất cả thí sinh, kể cả thí sinh đã tốt nghiệp từ trước năm thi tuyển sinh.

  Các trường hợp sau đây được hưởng ưu tiên khu vực theo hộ khẩu thường trú:

  -  Học sinh các trường phổ thông dân tộc nội trú

  - Học sinh các trường, lớp dự bị ĐH

  - Học sinh các lớp tạo nguồn được mở theo quyết định của các Bộ, cơ quan ngang Bộ hoặc UBND cấp tỉnh.

  - Quân nhân, công an nhân dân được cử đi dự thi, nếu đóng quân từ 18 tháng trở lên tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó hoặc theo hộ khẩu thường trú trước khi nhập ngũ, tùy theo khu vực nào có mức ưu tiên cao hơn; nếu dưới 18 tháng thì hưởng ưu tiên khu vực theo hộ khẩu thường trú trước khi nhập ngũ.

  Phân chia theo đối tượng tuyển sinh

  - Khu vực 1 (KV1) gồm các địa phương thuộc miền núi, vùng cao, vùng sâu, hải đảo, trong đó có các xã thuộc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của Chính phủ.

  - Khu vực 2 - nông thôn (KV2-NT): Các địa phương không thuộc KV1, KV2, KV3.

  - Khu vực 2 (KV2): Còn lại là các thành phố trực thuộc tỉnh (không trực thuộc trung ương); các thị xã; các huyện ngoại thành của thành phố trực thuộc trung ương: - Khu vực 3 (KV3) gồm: Các quận nội thành của thành phố trực thuộc trung ương.

  Hiện nay, điểm ưu tiên cho các KV này là 0,5 điểm. Như vậy, KV 1 được ưu tiên 1,5 điểm, KV 2 nông thôn được ưu tiên 1 điểm và KV 2 là 0,5 điểm. Thí sinh thuộc KV3 không thuộc diện hưởng ưu tiên khu vực.

  Theo quy chế tuyển sinh, khi thí sinh tham dự kì thi ĐH, CĐ thì sẽ được cộng hai điểm cộng ưu tiên gồm ưu tiên đối tượng và ưu tiên khu vực. Thí sinh sẽ được cộng tối đa là 3,5 điểm ưu tiên. Khi tham gia xét tuyển NV2, NV3, thí sinh vẫn được cộng điểm ưu tiên (đối tượng và khu vực).

  25/04/2011 Viết bình luận
 • Theo qui định, thí sinh là con thương binh, bệnh binh mất sức lao động từ 81% trở lên thuộc đối tượng 04 (nhóm ưu tiên 1); thí sinh là con thương binh, bệnh binh mất sức dưới 81% thuộc đối tượng 06 (nhóm ưu tiên 2).

  Thí sinh thuộc nhóm đối tượng ưu tiên được tính mức điểm chuẩn thấp hơn nhóm đối tượng không ưu tiên từ 1-2 điểm. Theo qui chế, người thuộc nhiều diện ưu tiên theo đối tượng chỉ được hưởng ưu tiên cao nhất.

  25/04/2011 Viết bình luận
 • Là con thương binh dưới 81%, bạn được cộng thêm 1,0 điểm; ở khu vực 2 nông thôn, bạn được cộng 1,0 điểm nữa là 2,0 điểm.

  25/04/2011 Viết bình luận
 • Chào bạn

  Thí sinh là đối tượng ưu tiên (con thương binh, liệt sĩ…) khi làm hồ sơ sẽ nộp kèm những giấy tờ chứng minh diện ưu tiên của mình. Bạn sẽ phải nộp kèm bản sao giấy chứng nhận thương binh, liệt sĩ, bệnh binh…; khai sinh, hộ khẩu (để chứng minh quan hệ của thí sinh với cha hoặc mẹ) người thuộc diện chính sách.

  Thí sinh là con thương binh, bệnh binh mất sức lao động 61% thuộc đối tượng 06 (nhóm ưu tiên 2) được tính 1 điểm ưu tiên. Thí sinh là con thương binh, bệnh binh mất sức lao động 81% trở lên thuộc đối tượng 04, nhóm ưu tiên 1 được tính 2 điểm ưu tiên.

  Theo quy định hiện hành, SV thuộc diện gia đình chính sách sẽ đóng đầy đủ học phí cho nhà trường (kể cả trường công lập). SV sẽ được nhà trường xác nhận là SV đang theo học tại trường đã đóng học phí, sau đó SV liên hệ Phòng lao động - thương binh & xã hội địa phương (nơi cư trú) để được giải quyết hoàn lại khoản tiền được hưởng theo quy định.

  25/04/2011 Viết bình luận
Bảo vệ cước điện thoại với WhyPay