• Cách làm mứt chùm ruột cay và mứt cóc cay?

    Mình thích món ăn này mà không biết cách làm có ai biết chỉ dùm mình, cám ơn các bạn

  • avatar
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
Ngày đăng: 07-06-2011 13:56 3126
Bình Luận
Trả lời (4)
  • Lần đầu tiên nghe thấy tên quả chùm ruột, chắc miền trong, mình ngoài Bắc. :))

    07/06/2011 Viết bình luận
  • Vật liệu:

    - 1 kg cóc xanh, 1 kg đường, muối

    Cách làm:

    - Cóc gọt vỏ, bỏ cuống, vạt bớt ngang hai đầu trái cóc. Chẻ dọc trái cóc làm tám, đường xẻ ôm sát vào ruột cóc, trẩy múi cóc ra, khéo tay cho múi cóc không gãy, xắt lại múi cóc thành lát dày chừng 2mm.

    http://az24.vn/hoidap/cach-lam-mut-chum-ruot-cay-va-mut-coc-cay-d2208329.html

    - Ngâm cóc với 1 lít nước + 50g muối trong khoảng nửa giờ. Vớt ra xả lại nước lạnh để ráo.

    - Trộn đều cóc với 1 kg đường cát trắng + 10g ớt tươi băm nhuyễn trong chảo. Ðể cho đến khi thấy tan đường, trộn kỹ lại. Mứt cóc nên làm chua hơn ngọt một chút, vị sẽ hấp dẫn hơn mà vẫn không làm hư mứt dù để lâu.

    - Bắc chảo mứt lên bếp, nhỏ lửa, đảo đều tay cho đến khi gắp thử miếng mứt lên thấy đường kéo theo thành sợi là mứt bắt đầu được. Gỡ rời mứt, vắt lên thành chảo. Ðể đến khi chảo nguội, gỡ mứt ra cất vào lọ thuỷ tinh.

    07/06/2011 Viết bình luận
  • Mứt chùm ruột làm thấy cũng dễ chứ hông khó, có khó là khó ở khâu đầu tiên là phải làm sao để chà cho trái chùm ruột tươi nó mềm lại, ra bớt nước chua đi. Nhớ lúc còn nhỏ mỗi lần ở nhà làm mứt này là phải ngồi chà bằng cách lấy 2 cái tấm thớt ra, bốc 1 nắm chùm ruột bỏ vô giữa rồi cứ thế mà ngồi chà tới chà lui cho nó mềm ra, làm mạnh tay quá thì trái chùm ruột nó nát bét, nhẹ tay quá thì…lâu. http://az24.vn/hoidap/cach-lam-mut-chum-ruot-cay-va-mut-coc-cay-d2208329.html

    Giờ thì có cách khác khỏe hơn nhiều rồi, chẳng cần phải ngồi chà chi cho mệt nữa. Chỉ cần cho chùm ruột tươi vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 ngày cho nó đông cứng lại, sau đó đem ra ngoài rã đông là tự nhiên trái chùm ruột nó mềm xèo, hehe, công nhận ai nghỉ ra cách này hay thật. Sau đó chỉ cần đem vắt cho nó ra bớt nước chua là xong, bắt đầu làm được rồi.

    http://az24.vn/hoidap/cach-lam-mut-chum-ruot-cay-va-mut-coc-cay-d2208329.html

    Tiếp theo là cho đường vào, 1 kí chùm ruột cho vào khoảng 700g đường là vừa ăn, trộn đều lên rồi đem ra nắng phơi cho đường tan hết:

    http://az24.vn/hoidap/cach-lam-mut-chum-ruot-cay-va-mut-coc-cay-d2208329.html

    Trùm lại cho nó vệ sinh, an toàn thực phẩm, hehe http://az24.vn/hoidap/cach-lam-mut-chum-ruot-cay-va-mut-coc-cay-d2208329.html:

    http://az24.vn/hoidap/cach-lam-mut-chum-ruot-cay-va-mut-coc-cay-d2208329.html

    Sau khi thấy đường tan hết rồi thì cho hết lên chảo, sên đều tay:

    http://az24.vn/hoidap/cach-lam-mut-chum-ruot-cay-va-mut-coc-cay-d2208329.html

    http://az24.vn/hoidap/cach-lam-mut-chum-ruot-cay-va-mut-coc-cay-d2208329.html

    Đậy nắp lại để cho có màu, nhớ canh chừng để sên cho đều hông thôi khét http://az24.vn/hoidap/cach-lam-mut-chum-ruot-cay-va-mut-coc-cay-d2208329.html

    http://az24.vn/hoidap/cach-lam-mut-chum-ruot-cay-va-mut-coc-cay-d2208329.html

    Màu đậm hơn rồi, gần xong rồi đây:

    http://az24.vn/hoidap/cach-lam-mut-chum-ruot-cay-va-mut-coc-cay-d2208329.html

    Cạn nước rồi thì nhắc xuống, do ở nhà làm lúc vắt nước chưa kĩ nên khi làm xong nó hơi nhão:

    http://az24.vn/hoidap/cach-lam-mut-chum-ruot-cay-va-mut-coc-cay-d2208329.html

    Cho ra mâm phơi 1 buổi là ok

    http://az24.vn/hoidap/cach-lam-mut-chum-ruot-cay-va-mut-coc-cay-d2208329.html

    Thành phẩm cuối cùng, vậy là có món để nhâm nhi rồi http://az24.vn/hoidap/cach-lam-mut-chum-ruot-cay-va-mut-coc-cay-d2208329.html

    http://az24.vn/hoidap/cach-lam-mut-chum-ruot-cay-va-mut-coc-cay-d2208329.html

    http://az24.vn/hoidap/cach-lam-mut-chum-ruot-cay-va-mut-coc-cay-d2208329.html

    07/06/2011 Viết bình luận
  • Vật Liệu

    - 1kg chùm ruột trái to vàng. - 700g đường. - 2 muỗng súp muối bọt. - 1/2 muỗng cà phê thạch cao phi.

    http://az24.vn/hoidap/cach-lam-mut-chum-ruot-cay-va-mut-coc-cay-d2208329.html

    Cách Thức

    - Chùm ruột bỏ cuống, bỏ trái hư, dập. Ngâm nước muối độ 2 giờ. Đặt từng nắm chùm ruột (khoảng 10-15 trái) vào giữa hai mặt thớt, xoay nhẹ mặt thớt trên cho chùm ruột ra bớt nước chua, xả lại nước lạnh, để ráo (giữ lại nước chùm ruột).
    - Bắc nồi nước sôi cho chùm ruột vào trụng sơ rồi đổ ra thau, ngâm độ 10 phút, vớt ra rửa lại bằng nước lạnh thật sạch, để ráo.
    - Cân lượng đường bằng lượng chùm ruột. Trộn đều rồi đem phơi nắng 1 giờ cho đường tan.

    Thực hiện:
    Cho chùm ruột + đường tan lên bếp sên lửa riu riu + nước chùm ruột. Khi đường gần tới, cho thạch cao phi vào trộn đều rồi nhắc xuống, để nguội cho vào keo. Khi sên đừng đảo nhiều.

    07/06/2011 Viết bình luận