• onion
    onion
  • Cách làm dấm bỗng để nấu bún ốc?

    cho minh hỏi cách làm dấm bỗng để nấu bún ốc

  • avatar
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
Ngày đăng: 08-01-2011 00:00 10669
Bình Luận
Trả lời (3)
  • Dấm bỗng, một loại gia vị hết sức là "dân tộc" cũng của đa số người Bắc VN. Dấm bỗng ngoài vị chua còn có hương rượu và ít độ cồn nên rất dễ đánh át mùi tanh của vài loại thịt cá. Dùng tẩm ướp thức ăn, dấm bỗng cho mùi thơm hấp dẫn hơn các loại dấm trái cây.

    Xưa kia, ở nông thôn VN, đa số người miền Bắc đều nấu rượu để dùng trong nhà hoặc xem như là một nguồn kinh tế phụ của gia đình. Dấm bỗng là một phó sản của hèm rượu để lên chua tự nhiên.

    Người ta nấu nếp thành xôi, cho men vào, ủ, rồi thêm nước, cho vào nồi chưng cất thành rượu trắng. Phần xác cơm rượu sau khi nấu được gọi là hèm. Hèm sau khi nấu đi nấu lại nhiều lần cho ra rượu nước hai, nước ba rồi người ta mới lược vắt lại một ít, cất vào chai, để tự nhiên qua một hai ngày hèm sẽ trở chua và được sử dụng như một loại dấm bình thuờng.

    Dấm bổng cho vị chua nhẹ và hơi thơm vị rượu, tuy nhiên bạn có thể thay bằng dấm nuôi hoặc nước me vắt.  http://az24.vn/hoidap/cach-lam-dam-bong-de-nau-bun-oc-d1510329.htmlhttp://az24.vn/hoidap/cach-lam-dam-bong-de-nau-bun-oc-d1510329.htmlhttp://az24.vn/hoidap/cach-lam-dam-bong-de-nau-bun-oc-d1510329.html

    17/10/2011 Viết bình luận
  • Cách làm dấm bỗng "xịn" đây nghe. Làm rượu nếp bằng gạo nếp thường, ủ tới khi thành rượu (ăn thấy cay cay cay luôn ấy), cho vào nồi áp suất, đổ ngập nước và đun sôi với lửa vừa. Cho nó xì thoải mái 30 phút rồi xả nồi, nếm thử cái còn lại xem còn cay không.

    Nếu vẫn cay thì lại đun 10' nữa rồi lại xả. Cái chỗ còn lại chính là bỗng rượu, để 2 ngày chua loét và thơm phức, 100% không bao giờ mốc. Nếu sợ để lâu chua quá thì cho vào tủ lạnh.

    http://az24.vn/hoidap/cach-lam-dam-bong-de-nau-bun-oc-d1510329.htmlhttp://az24.vn/hoidap/cach-lam-dam-bong-de-nau-bun-oc-d1510329.htmlhttp://az24.vn/hoidap/cach-lam-dam-bong-de-nau-bun-oc-d1510329.htmlhttp://az24.vn/hoidap/cach-lam-dam-bong-de-nau-bun-oc-d1510329.html

    • avata
      mariot14/01/2012

      bạn vui lòng cho biết tỷ lệ đi, ví dụ 1kg rượu nếp thì nấu với bao nhiêu nước là vừa? Cám ơn nhiều

    17/10/2011 Viết bình luận
  • Nấu món bún ốc một gia vị không thể thiếu là dẫm bỗng rượu nếp. Dấm bỗng rượu nếp để nấu bún ốc có bán sẵn nhiều tại sạp rau ở các chợ, chỗ nào cũng có, bạn không cần phải làm đâu. Còn nếu bạn muốn làm thì làm như sau: -Ngâm gạo nếp sát bỏ trấu (gạo nếp xay), nấu thành cơm rượu. - Để nguội cơm rượu, giã nhỏ men rượu rắc đều (đủ liều lượng). - Ủ kín rượu vào âu men, hoặc sành, gốm. - Sau 5 ngày, rượu có mùi thơm của rượu nếp và có nhiều nước rượu. - Đem đun chín rượu nếp (hoặc chưng cất thành rượu lấy bã), để dành dùng dần nấu bún ốc, ăn ngon tuyệt. Chúc bạn thành công.

    19/01/2011 Viết bình luận
danh bạ các trang web Bacdau.vn