• bachan
    bachan
  • Cách làm bánh chưng gấc ?

    Các bạn hướng dẫn giúp mình cách làm bánh chưng gấc nha ? Cám ơn nhiều !

    http://az24.vn/hoidap/cach-lam-banh-chung-gac-d2896913.html

  • avatar
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
    • smile
Ngày đăng: 09-01-2013 15:12 324
Bình Luận
Trả lời (3)
  • Đây nhé bạn ơi ^^

    Bánh chưng gấc dẻo, lại có vị mặn ngọt của gấc và nhân bánh! Nếp vo sạch, để ráo nước, phải cực kỳ ráo nước nếu không gấc sẽ bị trôi theo nước trong nếp mất.

    Quả gấc xẻ lấy hạt gấc (có cơm gấc bao quanh) bên trong và cho vô cái tô cùng với rượu (gạo/nếp/votka…) và dầm nát.

    http://az24.vn/hoidap/cach-lam-banh-chung-gac-d2896913.html

    Cho nếp vào cái thau, đổ gấc trong tô vào rồi dùng tay bóp đều cho hạt gạo được nhuộm gấc trở nên bóng, đỏ cam. Liều lượng thường là 1 quả gấc chừng 2kg thì lấy cơm gấc được khoảng 1 tô trộn cùng rượu và gạo nếp khoảng 2.5kg.

    Liều lượng thì phụ thuộc vào chất lượng gấc. Nếu mua được gấc miền Bắc thì đỏ đẹp hơn, còn gấc miền Trung thường màu không được thắm và vỏ dày ruột thường là ít hơn so với gấc Bắc.

    Đậu xanh ngâm cho mềm, hấp chín, quyết nhuyễn, cho một ít dầu ăn vào chảo rồi xào đậu lên với đường.

    Cách gói:

    Rải lạt xuống mâm tròn tạo hình chữ thập,
    Lá dong rải lên trên lạt, chú ý phải quay mặt trong lá ra phía ngoài (để sau này, khi bánh chưng chín sẽ có màu xanh mướt)
    Lượt đầu: 2 lá to rải nằm chồng 1/2 theo chiều dài lá lên nhau,
    Lượt trên: 2 lá rải như lượt đầu nhưng vuông góc với lượt đầu,
    Gạo nếp, xúc 1 bát đầy đổ vào tâm của lá dong, dùng tay gạt đều, tạo hình vuông mỗi cạnh 20cm,
    Lấy 1 nắm đỗ xanh bóp nhẹ và rải đều vào giữa vuông gạo đến gần hết bìa gạo,
    Thịt lợn, lấy 2 miếng rải đều vào giữa bánh,

    http://az24.vn/hoidap/cach-lam-banh-chung-gac-d2896913.html

    Lấy tiếp 1 nắm đỗ xanh nữa bóp nhẹ rải đều phủ lên trên thịt,
    Xúc 1 bát gạo nếp đổ lên trên và phủ khỏa đều tạo mặt phẳng,
    Gấp đồng thời 2 lá dong lớp trên vào, vừa gấp vừa vỗ nhẹ để tạo hình khối vuông,
    Gấp tiếp đồng thời 2 lá dong lớp dưới vào như lớp trên, vừa gấp vừa lèn chặt nhẹ tay,
    Dùng lạt buộc xoắn lại tạo thành hình chữ thập.

    Luộc bánh: Xếp ở đáy nồi là 1 lớp cuống lá dong và lá còn thừa vì chỗ này nóng nhất nếu đặt bánh vô dễ bị nát, sau đó mới xếp bánh lên, bánh chưng gấc trên cùng. Quá trình luộc nhớ châm thêm nước nóng kẻo cạn nồi là cháy bánh đó. Luộc khoảng 10-12 tiếng là được!

    07/01/2014 Viết bình luận
  • Đây nhé bạn :

    1. Nguyên liệu
        - 3kg nếp
        - 1 quả gấc
        - Lá dong, lạc buộc
        - 700g đậu xanh
        - 1kg thịt ba chỉ
        - Hạt tiêu, hành củ, muối

    http://az24.vn/hoidap/cach-lam-banh-chung-gac-d2896913.html


    2. Cách làm


    Bước 1
    Nếp vo sạch, để ráo nước, phải cực kỳ ráo nước nếu không gấc sẽ bị trôi theo nước trong nếp mất. Quả gấc xẻ lấy hạt gấc (có cơm gấc bao quanh) bên trong và cho vô cái tô cùng với 1-2 tsp rượu (gạo/nếp/vodka...) và dằm nát.
    Cho nếp vào cái thau, đổ gấc trong tô vào rồi dùng tay bóp đều cho hạt gạo được nhuộm gấc trở nên bóng, đỏ cam. Liều lượng thường là 1 quả gấc chừng 2kg thì lấy cơm gấc được khoảng 1 tô trộn cùng 2tsp rượu và gạo nếp khoảng 2,5kg.
    Đậu xanh ngâm cho mềm, hấp chín, quyết nhuyễn, cho một ít dầu ăn vào chảo rồi xào đậu lên với đường.

    Bước 2
    Rải lạt xuống mâm tròn tạo hình chữ thập. Lá dong rải lên trên lạt, chú ý phải quay mặt trong lá ra phía ngoài (để sau này, khi bánh chưng chín sẽ có màu xanh mướt).
    Lượt đầu: 2 lá to rải nằm chồng 1/2 theo chiều dài lá lên nhau.
    Lượt trên: 2 lá rải như lượt đầu nhưng vuông góc với lượt đầu.

    http://az24.vn/hoidap/cach-lam-banh-chung-gac-d2896913.html


    Gạo nếp, xúc 1 bát đầy đổ vào tâm của lá dong, dùng tay gạt đều, tạo hình vuông mỗi cạnh 20cm. Lấy 1 nắm đỗ xanh bóp nhẹ và rải đều vào giữa vuông gạo đến gần hết bìa gạo. Thịt lợn, lấy 2 miếng rải đều vào giữa bánh.

    Bước 3

    http://az24.vn/hoidap/cach-lam-banh-chung-gac-d2896913.html


    Lấy tiếp 1 nắm đỗ xanh nữa bóp nhẹ rải đều phủ lên trên thịt. Xúc 1 bát gạo nếp đổ lên trên và phủ khỏa đều tạo mặt phẳng. Gấp đồng thời 2 lá dong lớp trên vào, vừa gấp vừa vỗ nhẹ để tạo hình khối vuông. Gấp tiếp đồng thời 2 lá dong lớp dưới vào như lớp trên, vừa gấp vừa lèn chặt nhẹ tay.
    Dùng lạt buộc xoắn lại tạo thành hình chữ thập. 2 bánh chưng buộc úp vào nhau thành một cặp.

    Bước 4
    Luộc bánh:
    Xếp ở đáy nồi là 1 lớp cuống lá dong và lá còn thừa vì chỗ này nóng nhất nếu đặt bánh vô dễ bị nát, sau đó mới xếp bánh lên, bánh chưng gấc trên cùng. Quá trình luộc nhớ châm thêm nước nóng kẻo cạn nồi là cháy bánh đó. Luộc khoảng 10-12 tiếng là được.

    09/01/2013 Viết bình luận
  • Làm bánh gấc đơn giản thôi bạn ạ. Tham khảo nhé :

    Nguyên liệu:

    Vỏ bánh:

    Gạo nếp

    Gấc đông lạnh

    Muối

    Đường

    Rượu vang


    Nhân:

    Đậu xanh

    Dầu ăn

    Muối

    Đường

    Mứt bí

    http://az24.vn/hoidap/cach-lam-banh-chung-gac-d2896913.html

    Cách làm:

    Gạo nếp ngâm 1 ngày, đổ ra rổ cho ráo nước, trộn với gấc, muối đường và cho 1 thìa cà phê dầu ăn vào.

    Đậu xanh ngâm cho mềm, hấp chín, quyết nhuyễn, cho một ít dầu ăn vào chảo rồi xào đậu lên với đường

    Mứt bí thái hạt lựu, trộn với đậu đã xào.

    Thông thường có hai cách gói bánh chưng: gói bằng tay không hoặc gói theo khuôn hình vuông 20 cm x 20 cm x 7cm sẵn có (thông thường làm bằng gỗ).

    http://az24.vn/hoidap/cach-lam-banh-chung-gac-d2896913.html

    Cách gói tay:

    • Rải lạt xuống mâm tròn tạo hình chữ thập,
    • Lá dong rải lên trên lạt, chú ý phải quay mặt trong lá ra phía ngoài (để sau này, khi bánh chưng chín sẽ có màu xanh mướt)
    • Lượt đầu: 2 lá to rải nằm chồng 1/2 theo chiều dài lá lên nhau,
    • Lượt trên: 2 lá rải như lượt đầu nhưng vuông góc với lượt đầu,
    • Gạo nếp, xúc 1 bát đầy đổ vào tâm của lá dong, dùng tay gạt đều, tạo hình vuông mỗi cạnh 20 cm,
    • Lấy 1 nắm đỗ xanh bóp nhẹ và rải đều vào giữa vuông gạo đến gần hết bìa gạo,
    • Thịt lợn, lấy 2 miếng rải đều vào giữa bánh,
    • Lấy tiếp 1 nắm đỗ xanh nữa bóp nhẹ rải đều phủ lên trên thịt,
    • Xúc 1 bát gạo nếp đổ lên trên và phủ khỏa đều tạo mặt phẳng
    • Gấp đồng thời 2 lá dong lớp trên vào, vừa gấp vừa vỗ nhẹ để tạo hình khối vuông,
    • Gấp tiếp đồng thời 2 lá dong lớp dưới vào như lớp trên, vừa gấp vừa lèn chặt nhẹ tay
    • Dùng lạt buộc xoắn lại tạo thành hình chữ thập.
    • 2 bánh chưng buộc úp vào nhau thành một cặp.

    Nếu dùng khuôn bạn cũng tiến hành theo cách trên nhưng sẽ dễ dàng hơn và bánh dễ vuông góc hơn.

    

    09/01/2013 Viết bình luận